Xe Apple sắp đến Việt Nam, tích hợp dữ liệu cho Look Around

Hoạt động sắp bắt đầu này không chỉ hứa hẹn mang lại tính năng Look Around được nhiều người Việt mong đợi, mà còn thể hiện cam kết của Apple trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng với cốt lõi là quyền riêng tư - Ảnh: Autoevolution

Hoạt động sắp bắt đầu này không chỉ hứa hẹn mang lại tính năng Look Around được nhiều người Việt mong đợi, mà còn thể hiện cam kết của Apple trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng với cốt lõi là quyền riêng tư – Ảnh: Autoevolution

Những chiếc xe và ba lô thu thập dữ liệu cho bản đồ Apple Maps là hình ảnh quen thuộc ở nhiều nước nhưng chưa từng được triển khai ở Việt Nam.

Trong một động thái đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực bản đồ kỹ thuật số ở Việt Nam, Apple đã công bố kế hoạch triển khai ở đây các phương tiện chuyên dụng được trang bị công nghệ hình ảnh LiDAR tiên tiến. 

Theo đó, những chiếc xe Apple và đội thu thập dữ liệu đeo ba lô trắng sẽ hiện diện trên đường phố Việt Nam.

Dự án đầy tham vọng này nhằm mục đích nâng cao tính chính xác và độ phong phú của Apple Maps, nền tảng bản đồ đến nay vẫn đứng thứ hai sau Google Maps phổ biến hơn trong khu vực.

Xe Apple sắp đến Việt Nam, tích hợp dữ liệu cho Look Around- Ảnh 2.
Xe Apple sắp đến Việt Nam, tích hợp dữ liệu cho Look Around- Ảnh 3.

Đây không phải những vị khách du lịch, mà là người thu thập dữ liệu đường phố với ba lô được trang bị cảm biến hiện đại của Apple – Ảnh: MacRumors

Google Maps thống trị lĩnh vực bản đồ

Theo trang kinh tế The Street, hiện tại, Google Maps vẫn đang nắm giữ tới 70% thị phần bản đồ số, Apple đứng thứ hai nhưng khoảng cách khá xa với chỉ 10%.

Một trong những lý do Apple Maps chưa thể vượt qua Google Maps là bởi độ phủ sóng, tính chính xác và độ phong phú về thông tin vẫn còn bị đối thủ bỏ xa, đặc biệt ở những quốc gia như Việt Nam.

Look Around của Apple Maps cho phép người dùng khám phá các vị trí với hình ảnh chi tiết như thể họ tự mình đi bộ ra phố, khá tương đồng với Street View của Google Maps.

Dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt, Google Maps vẫn đang thống trị thị trường bản đồ - Ảnh: Business Insider

Dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt, Google Maps vẫn đang thống trị thị trường bản đồ – Ảnh: Business Insider

Tuy nhiên, Look Around chỉ có ở một số quốc gia, nơi đội thu thập dữ liệu đã được triển khai, do tính chất phức tạp và mức độ chính xác mà vệ tinh truyền thống không thể cung cấp được.

Người dùng Việt Nam nằm trong số những nước mà người dùng chưa thể sử dụng Look Around, trong khi đã có thể xem Street View từ lâu. Hiện tại, người dùng Apple Maps ở Việt Nam mới chỉ được sử dụng những chức năng cơ bản như xem vệ tinh và thông tin giao thông chung.

Công nghệ thu thập dữ liệu của Apple Maps

Điều này sẽ thay đổi sau khi đội xe và những người thu thập dữ liệu đeo ba lô trắng đặc trưng của Apple xuất hiện trên đường phố Việt Nam.

Những chiếc ba lô này được trang bị cảm biến hiện đại để thu thập dữ liệu - Ảnh: The Sun

Những chiếc ba lô này được trang bị cảm biến hiện đại để thu thập dữ liệu – Ảnh: The Sun

Đó không phải những chiếc ô tô hay ba lô thông thường. Chúng được trang bị công nghệ LiDAR cùng với các cảm biến và máy ảnh tiên tiến, cho phép thu thập dữ liệu không gian 3D đầy đủ và chính xác về tình hình giao thông ở Việt Nam. Từ đó giúp xây dựng bản đồ số với độ phân giải cao.

Nhờ đó, Apple Maps sẽ có khả năng hiển thị hình ảnh đường phố và các địa điểm với độ chân thực cao, giúp người dùng dễ dàng tìm đường và trải nghiệm du lịch ảo.

Ở những quốc gia đã có Look Around, hình ảnh 3D của Apple Maps (phải) được đánh giá là chân thực hơn so với Google Maps - Ảnh: iDownload Blog

Ở những quốc gia đã có Look Around, hình ảnh 3D của Apple Maps (phải) được đánh giá là chân thực hơn so với Google Maps – Ảnh: iDownload Blog

Những phương tiện này được trang bị cảm biến LiDAR, giúp thu thập dữ liệu đầy đủ và chính xác về tình hình giao thông ở Việt Nam. Dữ liệu này cũng giúp kích hoạt tính năng Look Around ở Việt Nam.

Ngoài sự chính xác, việc thu thập dữ liệu cũng đảm bảo quyền riêng tư, khi các chuyên gia của Apple sẽ xử lý dữ liệu hình ảnh với sự tôn trọng tối đa thông tin các cá nhân vô tình được thu thập. Chẳng hạn, Apple có thể làm mờ biển số xe và khuôn mặt khi tích hợp dữ liệu vào bản đồ.

Động thái mới được xem là bước nhảy vọt vượt bậc của Apple Maps ở Việt Nam. Qua đó cũng gây áp lực lớn lên Google Maps cũng như một số bản đồ định vị khác.

Xe Apple sắp đến Việt Nam, tích hợp dữ liệu cho Look Around- Ảnh 7.‘Không nên tin hoàn toàn vào Google Maps’

Một vụ tai nạn chết người đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích nhắm vào các ứng dụng định vị, khi hai bác sĩ trẻ làm theo hướng dẫn do Google Maps cung cấp đã thiệt mạng sau khi lao xuống sông.


Source link