Vốn hóa VinFast vượt 191 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 16 thế giới

Khối lượng khớp lệnh trong phiên giao dịch này đạt mức hơn 12,6 triệu cổ phiếu, nâng giá trị vốn hóa của VinFast lên hơn 191 tỷ USD, giữ vững vị trí top 3 những công ty sản xuất ô tô có vốn hóa hóa lớn nhất toàn cầu, chỉ sau Tesla và Toyota.

Đồng thời, VinFast đứng thứ 2 về vốn hóa trong các công ty xe điện trên thế giới, xếp sau Tesla.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch, có thời điểm cổ phiếu VFS lên đến gần 90 USD/cổ phiếu.

Vốn hóa VinFast vượt 191 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 16 thế giới - Ảnh 1.

Kết thúc phiên giao dịch 28/8 trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa với mức giá 82,35 USD/cp, tăng 13,58 USD/cp (19,75%) so với phiên giao dịch trước. (Ảnh chụp màn hình)

Song song với chuỗi ngày “phi mã” của cổ phiếu VFS trên sàn Nasdaq, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng cũng tăng khiến thứ hạng trong bảng xếp hạng người giàu nhất thế giới của vị tỷ phú này trên Forbes liên tục thay đổi. Theo cập nhật của Forbes sáng 29/8 (giờ Việt Nam), tài sản của ông Phạm Nhật Vượng vừa tăng 10,2 tỷ USD tương đương 18,29%, lên 66 tỷ USD. Qua đó, ông Phạm Nhật Vượng xếp thứ 16 trong danh sách người giàu nhất hành tinh.

Ở tầm châu lục, Chủ tịch Vingroup đứng ở vị trí người giàu thứ 2 châu Á chỉ sau tỷ phú Mukesh Ambani (94,7 tỷ USD).

Vốn hóa VinFast vượt 191 tỷ USD, ông Phạm Nhật Vượng giàu thứ 16 thế giới - Ảnh 2.

Ông Phạm Nhật Vượng xếp thứ 16 trong danh sách người giàu nhất thế giới của Forbes. (Ảnh chụp màn hình)

Cổ phiếu VinFast tiếp tục tăng cao trong bối cảnh lượng cổ phiếu lưu hành tự do (free float) của VinFast ở mức rất thấp (4,5 triệu đơn vị so với hơn 2,3 tỷ cổ phiếu VFS được niêm yết).

Theo Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy, số lượng cổ phiếu lớn hơn sẽ được đưa ra thị trường trong khoảng 6 tháng đến một năm tới. Dự kiến, có thêm khoảng 3 triệu cổ phiếu sẽ được đưa ra thêm trong lần đầu và khoảng 30 triệu trong thời gian sau đó.

Thành Lâm


Source link