Viettel khai trương trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây của Việt Nam - Ảnh: NAM NGUYỄN

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây của Việt Nam – Ảnh: NAM NGUYỄN

Đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại lễ khai trương Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc sáng 10-4.

Viettel cho biết đây hiện là trung tâm dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam xét theo tổng quy mô đầu tư, với tổng diện tích sàn là 21.000m2 và tổng công suất điện 30MW.

Trung tâm dữ liệu có khoảng 2.400 rack, điểm khác biệt với các trung tâm dữ liệu ở Việt Nam đến nay là các rack đều được thiết kế mật độ cao và công suất lên đến 40KW để đáp ứng các tác vụ về AI và dữ liệu lớn, ông Nguyễn Mạnh Tùng, trưởng ban dự án trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc, cho biết.

Hiện cả nước đang có 32 trung tâm dữ liệu thương mại vừa và nhỏ, với tổng số hơn 20.000 rack, tổng công suất thiết kế là 145MW. Viettel là nhà mạng lớn nhất về trung tâm dữ liệu Việt Nam, với tổng công suất là 87MW. Đặc biệt, với việc sử dụng hiệu quả điện năng, giảm phát thải, trung tâm dữ liệu đáp ứng đủ điều kiện nhận tín dụng xanh từ Ngân hàng HSBC.

Ông Tào Đức Thắng - chủ tịch, tổng giám đốc Viettel - cho biết tập đoàn này sẽ phát triển hệ thống trung tâm lưu trữ dữ liệu với quy mô gấp tám lần hiện nay - Ảnh: NAM NGUYỄN

Ông Tào Đức Thắng – chủ tịch, tổng giám đốc Viettel – cho biết tập đoàn này sẽ phát triển hệ thống trung tâm lưu trữ dữ liệu với quy mô gấp tám lần hiện nay – Ảnh: NAM NGUYỄN

Phát triển thành Digital Hub của thế giới

“Viettel đã góp phần làm nên cách mạng về di dộng, Internet băng rộng, giờ đây sẽ góp phần bùng nổ về điện toán đám mây, phổ cập hóa hạ tầng dữ liệu để góp phần vào phát triển kinh tế số của đất nước”, ông Tào Đức Thắng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Viettel, chia sẻ về mục tiêu của tập đoàn khi đầu tư xây dựng các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. Viettel cũng như các nhà mạng viễn thông khác của Việt Nam phải có một tầm nhìn đúng về hạ tầng dữ liệu của một quốc gia để biến Việt Nam thành một Digital Hub của thế giới”.

Bộ trưởng cũng đề nghị Viettel tiếp tục đầu tư xây dựng thêm các trung tâm dữ liệu lớn hơn nữa ngang tầm thế giới. Ông Tào Đức Thắng cho biết: Trong hai năm tới, Viettel đưa vào kế hoạch phát triển ít nhất ba trung tâm dữ liệu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng với công suất thiết kế là 240MW, tức là lớn gấp 8 lần trung tâm dữ liệu vừa được khai trương.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc là trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay - Ảnh: NAM NGUYỄN

Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc là trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay – Ảnh: NAM NGUYỄN

Bảo vệ dữ liệu cá nhân và chủ quyền dữ liệu

Theo Bộ trưởng Hùng, “sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng số đặt ra vấn đề bảo vệ chủ quyền dữ liệu quốc gia, bảo vệ dữ liệu cá nhân trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việc có một hệ thống trung tâm dữ liệu an toàn, tin cậy và bảo mật cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất như trung tâm dữ liệu của Viettel Hòa Lạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam”.

Nhân sự kiện này, một lần nữa, người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi “các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây của Việt Nam, nhất là khi hạ tầng, dịch vụ của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới và giá cả cạnh tranh”.

Tới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định hướng dẫn Luật Viễn thông, trong đó quy định dữ liệu của cơ quan nhà nước phải lưu trữ tại Việt Nam. Sử dụng hạ tầng số, dịch vụ số “Make in Việt Nam” vừa đảm bảo hiệu quả hơn, về chi phí tối ưu hơn, về hiệu suất an toàn và linh hoạt hơn, đồng thời cũng chính là chung tay đóng góp cho sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số nước nhà”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.


Source link