Việt Nam xếp 55 trên bảng xếp hạng về trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Chuyên gia Pablo Fuentes Nettel phân tích về các chỉ số trí tuệ nhân tạo của Việt Nam - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Chuyên gia Pablo Fuentes Nettel phân tích về các chỉ số trí tuệ nhân tạo của Việt Nam – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 22-9, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sự kiện thường niên Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

‘Ủng hộ của Chính phủ là lợi thế cho Việt Nam’

Tại đây, ông Pablo Fuentes Nettel – chuyên gia tư vấn cấp cao tại Oxford Insights – phân tích bảng xếp hạng “Chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ” năm 2022. Chỉ số được đưa ra dựa vào phân tích 3 yếu tố: tầm nhìn của chính phủ về AI, các công nghệ hiện tại được áp dụng và mức độ cung cấp khả năng tiếp cận với cơ sở dữ liệu cho AI.

Theo đó, Việt Nam đang đứng thứ 55 trong số hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khảo sát. Chỉ số sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo của Chính phủ Việt Nam đạt 53,96 điểm, trên điểm trung bình của thế giới là 44,61.

Ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam xếp hạng 6, sau Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines. Riêng Singapore đồng hạng với Mỹ xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng chỉ số sẵn sàng về trí tuệ nhân tạo của chính phủ.

Chuyên gia Pablo Fuentes Nettel cũng cho biết Việt Nam hiện là một trong số 60 nước trên thế giới đã đưa ra chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo. “Sự ủng hộ rất lớn của Chính phủ Việt Nam cho phát triển AI là một lợi thế cho Việt Nam”, ông Nettel nói.

Bên cạnh đó, nền kinh tế năng động và dân số trẻ có tay nghề cao của Việt Nam đặt nền tảng cho cơ hội to lớn trong lĩnh vực AI. Hiện Việt Nam đang sở hữu 2 kỳ lân công nghệ, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, ông Nettel cho rằng nếu so với các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn dành quá ít đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, chỉ 0,5% GDP. Ngoài ra, yếu tố cơ sở hạ tầng dữ liệu và khả năng tiếp cận dữ liệu cho trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam hiện cũng dưới điểm trung bình của thế giới.

Vị trí chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ Việt Nam so với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực - Ảnh: Chụp màn hình

Vị trí chỉ số sẵn sàng trí tuệ nhân tạo của chính phủ Việt Nam so với các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực – Ảnh: Chụp màn hình

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết sau 2 năm thực hiện “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030”, Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả bước đầu rất “đáng được khích lệ”.

Cụ thể, đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong những năm qua đã được xã hội và thế giới ghi nhận. Nhiều sản phẩm dựa trên trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng trong cuộc sống.

“Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, đầu tư mạnh mẽ cho trí tuệ nhân tạo và từng bước cải thiện, nâng cao khả năng tiếp cận, hấp thụ và làm chủ công nghệ trí tuệ nhân tạo”, bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Việt Nam nên có trợ lý trí tuệ nhân tạo riêng biệt

Trong khuôn khổ Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023, chuyên gia Cao Xuân Hoài Vương – chủ tịch Công ty cổ phần AI Next Global – nhận định dù có nhiều bước tiến nhưng việc ứng dụng AI tại Việt Nam còn chưa thật sự mạnh mẽ. Nguyên nhân là vì nhiều đơn vị chưa nhận thấy được AI có thể tạo ra được những kết quả trực quan thông qua những con số “biết nói” là doanh số, lợi nhuận.

Vì thế theo ông Vương, nếu những doanh nghiệp phát triển AI tại Việt Nam đưa ra được những công cụ có thể ứng dụng thiết thực, tạo được kết quả ngay thì trí tuệ nhân tạo sẽ được đón nhận nhiều hơn.

Ông Vương lấy ví dụ về một số ứng dụng AI đang được dùng làm trợ lý ảo trong công việc tại Việt Nam. Một số vị trí mà trợ lý ảo này có thể đảm nhiệm như chuyên viên bán hàng, chuyên viên viết nội dung, chuyên viên maketing, chuyên viên nghiên cứu SEO, chuyên viên chăm sóc khách hàng…

Chẳng hạn, nhiều người làm marketing tại Việt Nam đang dùng trợ lý ảo để tăng hiệu suất. Ông Vương cho biết một chuyên viên viết quảng cáo thông thường có thể viết 3 bài đăng Facebook, Blog mỗi ngày, nhưng với trợ lý ảo họ có thể viết đến 15 bài đăng. Hiệu suất đã tăng lên 300-400%.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại sự kiện – Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trong khi đó ông Lê Thái Hưng – giám đốc Chiến lược VNPT AI – cho rằng nên có những trợ lý ảo được phát triển chuyên biệt của người Việt. Các trợ lý trí tuệ nhân tạo này nên được phát triển theo hướng một lĩnh vực cụ thể mà Việt Nam có lợi thế hoặc giải quyết được những “bài toán khó” Việt Nam đang đối mặt.

Một số trợ lý trí tuệ nhân tạo có thể triển khai như trợ lý AI định danh điện tử, trợ lý AI hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán bệnh, trợ lý AI hỗ trợ giám sát giao thông, trợ lý AI hỗ trợ chăm sóc khách hàng và người dân…

Theo ông Hưng, các trợ lý AI được phát triển chuyên biệt cho người Việt sẽ đảm bảo tính chính xác, tính bảo mật và tính cập nhật của dữ liệu hơn với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Ứng dụng AI trong giáo dục ra sao?Ứng dụng AI trong giáo dục ra sao?

Nhiều năm qua, hai tiến sĩ người Việt đang làm việc tại thung lũng Silicon (Mỹ) là Vũ Duy Thức và Lương Minh Thắng đã vận hành Viện New Turing để tổ chức giảng dạy trí tuệ nhân tạo (AI) cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.


Source link