Vì sao không tích hợp được giấy phép lái xe trên VNeID?

Nhiều người dân phản ảnh dù đã kích hoạt ứng dụng định danh điện tử VNeID mức độ 2 nhưng lại không thể tích hợp được giấy phép lái xe - Ảnh: GIA HÂN

Nhiều người dân phản ảnh dù đã kích hoạt ứng dụng định danh điện tử VNeID mức độ 2 nhưng lại không thể tích hợp được giấy phép lái xe – Ảnh: GIA HÂN

Không thể tích hợp giấy phép lái xe lên VNeID

Chị Phạm Thị Hồng Hạnh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) phản ảnh đã kích hoạt ứng dụng định danh điện tử VNeID mức độ 2 nhưng lại không thể tích hợp được giấy phép lái xe vào đây. Chị đề nghị giải đáp nguyên nhân không tích hợp được vào ứng dụng trong khi tra cứu trên hệ thống gplx.gov.vn vẫn có các thông tin của mình.

Tương tự, anh Nguyễn Đình Hải (Linh Đàm, Hà Nội) cũng đã làm đầy đủ theo hướng dẫn, nhưng vẫn không thể tích hợp giấy phép lái xe lên ứng dụng VNeID…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – C06 – Bộ Công an) cho hay theo nghị định 59 của Chính phủ, tài khoản định danh sẽ có 2 mức.

Trong đó, mức 1 là người dân có thể đăng ký trực tiếp trên điện thoại của mình bằng cách tải ứng dụng VNeID và thực hiện đăng ký trực tiếp trên ứng dụng này. Mức 2 là người dân ra cơ quan công an để đăng ký cấp căn cước công dân.

Hiện nay VNeID có thể tích hợp và hiển thị các thông tin giấy tờ như đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế…

Để các thông tin này được hiển thị trên ứng dụng VNeID, người dân sẽ thực hiện kê khai các thông tin của các loại giấy tờ này khi đi làm định danh mức 2. Hoặc có thể kê khai trực tiếp trên ứng dụng VNeID khi người dân đã có tài khoản định danh mức 2.

Sau khi đã có các thông tin giấy tờ yêu cầu tích hợp, hệ thống định danh sẽ gửi yêu cầu xác thực sang hệ thống của các đơn vị đã cấp các loại giấy tờ này để xác thực. Nếu xác thực thành công, VNeID sẽ hiển thị thông tin các loại giấy tờ này.

Việc hiển thị trên VNeID sẽ phụ thuộc vào xác thực dữ liệu của đơn vị cấp giấy tờ cần tích hợp và việc xác nhận này sẽ phải yêu cầu có dữ liệu đã được số hóa. Các loại giấy tờ chưa được số hóa sẽ không xác nhận được để hiển thị.

Đại diện trung tâm cũng nêu rõ theo quy định hiện hành, việc sử dụng các thông tin, giấy tờ được tích hợp trên VNeID có giá trị như các loại giấy tờ nên việc xác thực để giấy tờ có tính pháp lý khi hiển thị trên VNeID là bắt buộc.

Giấy phép lái xe sử dụng chứng minh nhân dân 9 số vẫn đang bị lỗi

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải cũng nêu rõ hiện còn một số bản giấy phép lái xe dù có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe của cục nhưng chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong đó, loại giấy phép lái xe sử dụng chứng minh nhân dân 9 số vẫn đang bị lỗi chưa thể tích hợp vào tài khoản VNeID.

Nguyên nhân là do dữ liệu về giấy phép lái xe máy bìa cứng chỉ có thông tin về họ tên và năm sinh người lái xe. Đồng thời không có đủ thông tin ngày tháng sinh và không có thông tin về số căn cước công dân nên không đồng bộ với dữ liệu cư dân quốc gia.

Bên cạnh đó, số chứng minh nhân dân 9 số để cấp giấy phép lái xe khác với số căn cước công dân 12 số.

Trường hợp khác là do giấy phép lái xe bìa giấy, hoặc giấy phép lái xe có thay đổi thông tin… cũng chưa hiển thị trên VNeID.

Thời gian tới, cục sẽ tiếp tục phối hợp với Cục C06 hoàn thiện phần mềm, cung cấp các công cụ cho phép người dân tự đối soát, đồng bộ dữ liệu về chứng minh nhân dân và căn cước công dân để hiển thị được thông tin giấy phép lái xe trên VNeID.


Source link