Vì sao ít có ảnh vệ tinh về xung đột ở Dải Gaza?

Công ty Planet Labs của Mỹ ra mắt dòng vệ tinh Pelican quan sát Trái Đất - Ảnh: TEXAS NEWS TODAY

Công ty Planet Labs của Mỹ ra mắt dòng vệ tinh Pelican quan sát Trái Đất – Ảnh: TEXAS NEWS TODAY

Động thái diễn ra sau khi báo New York Times (Mỹ) đưa tin về các vị trí xe tăng của Israel trong cuộc xung đột với phong trào Hamas hôm 19-10, dựa trên những hình ảnh vệ tinh được cung cấp.

Theo trang tin tức Semafor của Mỹ, từ cuối tháng 10, Planet Lab, một trong những nhà cung cấp ảnh vệ tinh đã hạn chế quyền truy cập vào hình ảnh có độ phân giải cao – công cụ giúp hiểu rõ các hoạt động trên mặt đất của Israel.

Tiếp đến, những người đăng ký mua dài hạn ảnh vệ tinh cho biết từ ngày 30-10 đến ngày 1-11, Planet Labs không cung cấp bất kỳ hình ảnh vệ tinh nào có độ phân giải thấp hoặc trung bình về các diễn biến ở phía bắc Dải Gaza.

Planet Labs, có trụ sở tại San Francisco và được các nhà khoa học cũ của NASA thành lập vào năm 2010, không công khai lý do những hạn chế này.

Maxar Technologies, một đối thủ cạnh tranh của Planet Labs, cũng công bố các hình ảnh vệ tinh có độ trễ thời gian đáng kể, làm tăng thêm thách thức trong việc thu thập thông tin theo thời gian thực từ khu vực xung đột.

Tình huống này trái ngược với việc họ sẵn sàng chia sẻ hình ảnh tương tự về lực lượng Nga ở Ukraine.

Thời gian qua, nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh Planet Labs và một số đối thủ cạnh tranh đã cách mạng hóa việc đưa hình ảnh về chiến tranh và thảm họa. Họ cung cấp cho công chúng quyền truy cập vào những hình ảnh có độ phân giải cao mà đến gần đây chỉ các cơ quan tình báo chính phủ mới có.

Đó là những hình ảnh và thông tin chi tiết hấp dẫn nhất về cách cuộc xung đột đang diễn ra trên thực địa giúp các nhà báo, nhà nghiên cứu và những người nghiệp dư có thể theo dõi mọi diễn biến trên các chiến trường một cách chi tiết.


Source link