Vì sao CEO OpenAI mất chức?

Việc sa thải CEO Sam Altman của OpenAI như một cơn địa chấn trong làng công nghệ - Ảnh: REUTERS

Việc sa thải CEO Sam Altman của OpenAI như một cơn địa chấn trong làng công nghệ – Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 18-11 giờ Việt Nam, ban quản trị Công ty OpenAI tuyên bố ông Altman không còn được tin tưởng trong vai trò lãnh đạo nữa. 

Công ty phát minh ra công cụ ChatGPT giải thích lý do bằng việc nhắc lại sứ mệnh của họ là đảm bảo trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, và vì vậy cần có ban lãnh đạo mới để thúc đẩy công ty phát triển hơn.

Đang dự APEC nhận tin sa thải

Ông Altman nổi lên như một ngôi sao trong lĩnh vực công nghệ cùng với sự ra đời của ChatGPT, một chatbot AI với những khả năng chưa từng có, có thể “sản xuất” cả thơ văn và tác phẩm nghệ thuật chỉ trong vài giây.

Trước đó, ông Altman từng là một chuyên gia khởi nghiệp và đầu tư, đã kinh qua các vai trò như nhà sáng lập Công ty Loopt – ứng dụng di động dựa trên vị trí người dùng, chủ tịch Công ty Y Combinator – công ty hỗ trợ các dự án khởi nghiệp.

Từ năm 2015 ông Altman bắt tay cùng tỉ phú Elon Musk và những người khác thành lập OpenAI với mục tiêu xây dựng AI có tính sáng tạo và mang lại lợi ích cho nhân loại. Tuy nhiên không giống các nhà sáng lập công nghệ khác như Mark Zuckerberg, ông Altman không có cổ phần trong OpenAI và có thể bị sa thải bất cứ lúc nào.

“Sự ra đi của Altman diễn ra sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, kết luận rằng ông ấy không thành thật nhất quán trong liên lạc với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của hội đồng”, Công ty OpenAI thông báo ngắn gọn về sự bãi nhiệm với CEO 38 tuổi ngày 18-11. 

Giám đốc công nghệ hiện nay của OpenAI, bà Mira Murati, sẽ tạm thay ông Altman điều hành công ty trị giá 90 tỉ USD.

Thông tin có vẻ là một bất ngờ ngay chính với ông Altman bởi trước khi bị sa thải, ông vẫn bận rộn với lịch trình đại diện OpenAI dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại San Francisco ngày 17-11. 

Chia sẻ sau khi biết tin, ông Altman nói việc bị sa thải là một “trải nghiệm kỳ lạ”, “giống như đọc điếu văn của chính mình khi vẫn còn sống”. 

Ông cũng lấp lửng rằng “nếu tôi bắt đầu nổi giận, hội đồng OpenAI sẽ truy lùng tôi vì toàn bộ giá trị cổ phiếu của tôi”. Dù vậy, ông cũng nói thời gian lãnh đạo công ty đã “làm thay đổi cá nhân tôi”, và ông “thích làm việc với những người tài năng tại đây”.

Phỏng đoán nguyên nhân

Giới công nghệ lập tức đặt câu hỏi vì sao có cú “lật đổ” bất ngờ này khi OpenAI đang được cho là ăn nên làm ra và công cụ ChatGPT của họ đang kiếm được rất nhiều tiền. Nhà phân tích Carolina Milanesi của Creative Strategies phỏng đoán “có vẻ như có một số lo ngại về đạo đức đã thúc đẩy hội đồng quản trị phải làm điều gì đó”.

Trên mạng xã hội X, cựu giám đốc điều hành Google Eric Shmidt mô tả Altman là một “anh hùng” đã “thay đổi thế giới chung của chúng ta mãi mãi”. Trong khi đó, chủ tịch Greg Brockman của OpenAI, người đồng sáng lập công ty với ông Altman và ông Musk, cũng tuyên bố sẽ rời công ty.

Giới phân tích cho rằng sự ra đi của ông Alman dù chấn động nhưng sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của AI hay OpenAI. 

“Sự đổi mới do OpenAI tạo ra lớn hơn bất kỳ một hoặc hai cá nhân nào, và không có lý do gì để nghĩ rằng điều này sẽ khiến OpenAI phải nhường lại vị trí dẫn đầu của mình”, nhà phân tích Gil Luria của Tổ chức D.A Davidson nhận định.

Dù vậy, ông Daniel Ives, nhà phân tích tại Công ty Wedbush Securities, cho rằng nhà đầu tư lớn của OpenAI là Microsoft sẽ tăng cường kiểm soát công ty này trong thời gian tới. Việc mất đi Altman cũng có thể đe dọa đến việc gây quỹ của OpenAI. 

Ông Altman được coi là nhà gây quỹ bậc thầy, người đã đàm phán được hàng tỉ USD đầu tư từ Microsoft, cũng như chỉ đạo vụ lên sàn của công ty trong năm nay, giúp định giá OpenAI từ 29 tỉ USD lên hơn 80 tỉ USD.

“Trong ngắn hạn, nó sẽ làm giảm khả năng huy động thêm vốn của OpenAI. Trong trung hạn, đó sẽ không phải là vấn đề” – ông Thomas Hayes, chủ tịch quỹ phòng hộ Great Hill Capital, đánh giá.

Sa thải cùng lúc hai nhà đồng sáng lập

Trong diễn biến liên quan, ông Greg Brockman, người đồng sáng lập OpenAI, cũng tuyên bố sẽ rời công ty sau khi ông Altman bị sa thải.

Tiết lộ trên mạng xã hội X, ông Brockman nói OpenAI đưa ra quyết định chỉ vài phút trước khi đưa thông báo sa thải ông Altman. Theo đó, ông Altman được nhà khoa học trưởng của OpenAI là ông Ilya Sutskever mời họp vào trưa 17-11.

“Toàn bộ hội đồng quản trị, trừ Greg, đều có mặt ở đó. Ông Ilya nói Sam đã bị sa thải và thông tin sẽ sớm được công khai”, tài khoản của ông Brockman viết.

Tiếp đó, ông Brockman nhận được thông báo họp lúc 12h19 cùng ngày và khi dự họp bốn phút sau đó, ông được báo bị loại khỏi hội đồng quản trị.

“Tôi và Sam hoàn toàn bị sốc, cũng như rất buồn vì những gì hội đồng quản trị đã làm. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu xem chuyện gì đã xảy ra”, ông Brockman nói trong thông báo từ chức.

OpenAI sa thải ngôi sao ChatGPT Sam AltmanOpenAI sa thải ngôi sao ChatGPT Sam Altman

Trong một động thái choáng váng, Công ty OpenAI thông báo sa thải CEO Sam Altman, người được xem là ngôi sao của công cụ ChatGPT đình đám suốt thời gian qua.


Source link