Ứng dụng giúp phát hiện sớm chứng sa sút trí tuệ

Dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ thường không rõ ràng, hầu hết bệnh nhân phát hiện muộn nên không được điều trị kịp thời - Ảnh: FREEPIK

Dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ thường không rõ ràng, hầu hết bệnh nhân phát hiện muộn nên không được điều trị kịp thời – Ảnh: FREEPIK

Theo báo The Guardian, ứng dụng nói trên sở hữu khả năng chẩn đoán chính xác chứng sa sút trí tuệ trán – thái dương (FTD) thông qua một bài kiểm tra nhận thức đặc biệt.

FTD là chứng rối loạn thần kinh thường xuất hiện ở tuổi trung niên. FTD khiến phần não chịu trách nhiệm xử lý hành vi, cảm xúc và ngôn ngữ thoái hóa, dần co lại theo thời gian.

Khoảng 1/3 bệnh nhân mắc FTD do di truyền. Việc phát hiện sớm căn bệnh này là cực kỳ quan trọng bởi hầu hết phương pháp điều trị chỉ mang lại hiệu quả trong giai đoạn đầu của bệnh.

Giáo sư Adam Boxer, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Hầu hết bệnh nhân sa sút trí tuệ trán – thái dương phát hiện bệnh khá muộn do họ còn trẻ và triệu chứng của họ thường bị nhầm lẫn với rối loạn tâm thần”.

Trước đây, các nhà khoa học đã phát triển một số ứng dụng tương tự dùng để chẩn đoán một số bệnh như Alzheimer, Parkinson và Huntington.

Ông Boxer cùng đồng nghiệp đã hợp tác với công ty phần mềm Datacubed Health có trụ sở tại Mỹ để phát triển một ứng dụng có thể ghi lại âm thanh của người sử dụng trong lúc họ thực hiện bài kiểm tra nhận thức.

Tiến sĩ Adam Staffaroni, nhà tâm lý học thần kinh tại Trường đại học California (Mỹ) kiêm tác giả nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra những bài kiểm tra về khả năng đi lại, giữ thăng bằng và chuyển động chậm cũng như nhiều khía cạnh khác nhau về ngôn ngữ”.

Họ thử nghiệm ứng dụng này trên 360 người trưởng thành với độ tuổi trung bình là 54 có nguy cơ mắc FTD do di truyền cao, bao gồm cả một số người chưa phát triển bất kỳ triệu chứng rõ ràng.

Trong số 329 người có nguy cơ mắc FTD do di truyền cao, dưới 60% bệnh nhân không có triệu chứng hoặc bị thoái hóa thùy trán tiền lâm sàng và chỉ hơn 20% xuất hiện dấu hiệu, triệu chứng sớm.

Tình nguyện viên tham gia sẽ thực hiện 3 bài kiểm tra về khả năng điều khiển cơ thể cũng như trí nhớ trong vòng 2 tuần.

Kết quả cho thấy ứng dụng có khả năng chẩn đoán FTD với độ chính xác cao. Tính theo thước đo AUC (một thông số dược động học dùng để đánh giá hiệu quả của một loại thuốc hoặc phương pháp điều trị) là 0,93.

Khả năng phát hiện triệu chứng sớm của ứng dụng cũng vượt trội hơn so với thang đánh giá nhận thức MoCA, một bài kiểm tra đánh giá nhận thức phổ biến hiện nay. AUC của ứng dụng là 0,82 so với 0,68 của MoCA.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học JAMA Network Open.

Dấu hiệu cảnh báo sớm chứng mất trí nhớDấu hiệu cảnh báo sớm chứng mất trí nhớ

TTO – Nhớ quên lẫn lộn, nhầm lẫn ngày tháng năm, gặp vấn đề giao tiếp, khó giữ thăng bằng cơ thể, không còn hứng thú tham gia các hoạt động xã hội, thay đổi tâm trạng là những dấu hiệu sớm phát hiện chứng mất trí nhớ.


Source link