Ứng dụng công nghệ vật lý số vào di sản văn hóa: Định danh số cho nghê Văn Miếu

Nghê Văn Miếu đã được định danh bằng công nghệ - Ảnh: T.HÀ

Nghê Văn Miếu đã được định danh bằng công nghệ – Ảnh: T.HÀ

Ngày 18-1, tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám Hà Nội, dự án hợp tác “Ứng dụng công nghệ vật lý số nâng tầm giá trị di sản” do Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam chủ trì đã công bố thành quả bước đầu của dự án, là chiến dịch “Tầm chân” do Trung tâm Thông tin UNESCI (UNET) và Công ty Phygital Labs thực hiện.

Dùng công nghệ định danh cho di sản

Thông qua chiến dịch “Tầm chân” (tầm: tìm kiếm; chân: cái thực), mạng lưới các học giả của dự án sẽ tìm kiếm các giá trị văn hóa truyền thống có nguy cơ bị mai một, sau đó đội ngũ chuyên gia văn hóa do UNET sẽ tập hợp, thực hiện các nghiên cứu hiện vật hay những giá trị văn hóa.

Mở đầu chiến dịch “Tầm chân” là dự án Nghê Văn Miếu, đánh dấu sự hợp tác sáng tạo giữa UNET, Phygital Labs cùng Trung tâm Văn Miếu Quốc Tử Giám và tiến sĩ mỹ thuật Trần Hậu Yên Thế, người có công trình nghiên cứu sâu sắc về nghê Việt và đã ra mắt cuốn sách mang tên “Nghê nơi cửa Khổng sân Trình”.

Bằng việc ứng dụng công nghệ vật lý số để đưa hình ảnh nghê đi vào đời sống đương đại, nhóm nghiên cứu đã định danh số công trình nghiên cứu về nghê mang tên “Nghê nơi cửa Khổng sân Trình”, tạo ra cuốn sách vật lý số đầu tiên tại Việt Nam, nhằm đưa hình ảnh nghê – một linh thú thuần Việt đang canh giữ không gian thiêng liêng của Văn Miếu – Quốc Tử Giám tại Hà Nội… để câu chuyện về linh vật này đến gần hơn với người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Phygital Labs đã sử dụng công nghệ Nomion chuyển đổi cuốn sách “Nghê nơi cửa Khổng sân Trình” thành sách điện tử, được lưu giữ và bảo mật bằng công nghệ blockchain cùng chip RFID.

Công nghệ định danh số các di sản văn hóa được kỳ vọng thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp văn hóa Việt Nam - Ảnh: T.HÀ

Công nghệ định danh số các di sản văn hóa được kỳ vọng thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp văn hóa Việt Nam – Ảnh: T.HÀ

Đưa di sản vào kinh tế số

“Nghê là một tượng đồng hay là một cuốn sách? Nếu nghê chỉ hiện diện trong những trang sách, nó có thể sẽ chung số phận với nhiều thứ mà giờ chỉ còn trong trang sách. Nếu nghê chỉ tồn tại dưới dạng một bức tượng, nó có thể trở thành một món đồ trưng bày mang ý nghĩa trang trí mà người ta không biết phải trân trọng nó vì lý do gì.

Công nghệ đã cho chúng ta câu trả lời” – ông Đinh Đức Hoàng, phó tổng giám đốc Trung tâm thông tin UNESCO, chia sẻ về ý nghĩa của dự án.

Bằng việc dùng smartphone tương tác với chip RFID gắn trên tượng nghê Văn Miếu, vật phẩm được đúc bằng đồng thau, theo nguyên mẫu của nghê đang chầu trên cột tứ trụ của Văn Miếu – Quốc Tử Giám Thăng Long, người tương tác sẽ được trải nghiệm sách vật lý số đầu tiên tại Việt Nam, mở ra thế giới tri thức phong phú, là sự kết nối quá khứ với hiện tại trong không gian số sinh động.

Sách vật lý số đầu tiên này thể hiện tính độc bản, bảo vệ bản quyền nên nội dung sách này chỉ truy cập được khi tương tác với chip RFID gắn trên tượng nghê Văn Miếu, khác xa với công nghệ QR code.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Hùng Sơn, phó chủ tịch Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam, cũng công bố bản báo cáo khoa học “Định danh số đưa vạn vật thành chìa khóa mở kho tàng tri thức”, được nghiên cứu bởi CEO Phygital Labs, Huy Nguyễn.

“Tôi kỳ vọng giải pháp công nghệ của chúng tôi được ứng dụng rộng rãi để không chỉ nghê Văn Miếu, mà nhiều di sản văn hóa Việt giàu giá trị khác đều có những phiên bản số xứng tầm, đóng góp tích cực vào nền kinh tế số”, Huy Nguyễn chia sẻ thêm.

Chiến dịch “Tầm chân” sẽ không chỉ có nghê Văn Miếu, bởi các di sản đều có thể trở thành nguồn lan tỏa tri thức, quảng bá văn hóa và nâng cao giá trị. Do đó, UNET và Phygital Labs sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ vật lý số để tạo nên những tài sản số được chứng thực, mang tính độc bản cho những di vật, di sản và di tích của Việt Nam.

Từ đây các giá trị này được lưu giữ và phát huy nhờ ứng dụng công nghệ định danh số Nomion do Phygital Labs cung cấp. Các nghiên cứu kết hợp giữa công nghệ và văn hóa truyền thống này sẽ được phát triển thành các sản phẩm vật lý số, được định danh số trên nền tảng blockchain và truyền tải thông tin qua chip NFC.

“Trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, văn hóa càng cần được chú trọng phát triển nhiều hơn để không bị đi sau nhiều lĩnh vực hiện đại khác. Chúng ta cũng cần những động lực mới cho tăng trưởng kinh tế, nên tôi tin rằng việc ứng dụng công nghệ mới là bước chuyển để nâng tầm giá trị nền văn hóa nước nhà”, ông Sơn nhìn nhận.

Bảo tồn di sản cố đô Huế bằng công nghệ sốBảo tồn di sản cố đô Huế bằng công nghệ số

TTO – Lăng Tự Đức và Cung An Định bắt đầu được bảo tồn bằng kỹ thuật số. Tất cả dữ liệu và hình ảnh từ hai di tích này sẽ được chuyển thành mô hình 3D và sử dụng công nghệ thực tế ảo (VR) phục vụ cho mục đích du lịch, giáo dục, bảo tồn…


Source link