Ukraine, Nga cùng đưa ‘đội quân robot’ tham chiến

Một robot quân sự không người lái - Ảnh: MYKHAILO FEDOROV/X

Một robot quân sự không người lái – Ảnh: MYKHAILO FEDOROV/X

Trong bài viết trên X (Twitter) mới đây, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine – ông Mykhailo Fedorov cho biết nước này đã thực hiện các thử nghiệm trên 25 robot được thiết kế cho quân đội. 

“Công nghệ và đổi mới là chìa khóa dẫn đến chiến thắng của chúng tôi” – ông Fedorov nhấn mạnh, và nói thêm đội quân robot này bao gồm “từ tháp pháo điều khiển từ xa đến robot kamikaze (cảm tử)”.

Hình thái chiến tranh tương lai ló dạng

Theo tạp chí Newsweek, Ukraine đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ máy bay không người lái (drone), đặc biệt là các phương tiện không người lái trên mặt nước nhắm mục tiêu vào các tài sản của Nga trên Biển Đen.

Các chuyên gia cho rằng cuộc chiến Ukraine là khởi nguồn cho sự phát triển chưa từng có trong công nghệ không người lái, với các dạng phương tiện không người lái trên bộ (UGV) mới liên tục xuất hiện và phát triển.

Thử nghiệm 25 robot do Ukraine sản xuất cho quân đội: Từ tháp pháo điều khiển từ xa đến robot cảm tử - Ảnh: MYKHAILO FEDOROV/X

Thử nghiệm 25 robot do Ukraine sản xuất cho quân đội: Từ tháp pháo điều khiển từ xa đến robot cảm tử – Ảnh: MYKHAILO FEDOROV/X

Báo Kiev Post dẫn lại một phân tích hồi tháng 4-2023 của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), cơ quan nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Washington, cho biết các UGV hiện đại có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ hỗ trợ hỏa lực trực tiếp đến phòng thủ hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân (CBRN) và tình báo, giám sát và trinh sát (ISR).

Cũng theo Kiev Post, Đức đã hợp đồng cung cấp 14 phương tiện không người lái chuyên về di chuyển người bị thương và dọn đường vì “đây là loại công việc diễn ra dưới hỏa lực chiến trường và cần nhiều lao động”.

Đầu tháng 8, Bộ trưởng Fedorov cũng thông báo Ukraine đang tìm cách “mở rộng quy mô kinh nghiệm trong lĩnh vực drone sang các lĩnh vực đổi mới quân sự khác”.

Nga đưa robot được AI hỗ trợ vào cuộc chiến

Trong khi đó, Nga cũng đã phát triển các robot mà theo họ sẽ được sử dụng ở Ukraine, bao gồm cả robot chiến đấu “Marker” được trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ. 

Truyền thông nhà nước Nga cho biết các robot này có thể chống lại các loại drone khác nhau, bao gồm cả kamikaze “cảm tử”.

Robot chiến đấu "Marker" được AI hỗ trợ của Nga - Ảnh ARMY TECHNOLOGY

Robot chiến đấu “Marker” được AI hỗ trợ của Nga – Ảnh ARMY TECHNOLOGY

Ý tưởng đằng sau robot chiến đấu Marker của Nga là “thay thế một người lính trong các nhiệm vụ nguy hiểm và thực hiện các nhiệm vụ hiệu quả hơn” – ông Samuel Bendett, Trung tâm Phân tích hải quân, nói với báo Newsweek vào tháng 1 năm nay. 

Trong một bài đăng trên Telegram sáng 29-8, Nga cho biết một số drone cánh cố định đã tấn công các khu vực Belgorod, giáp biên giới phía đông bắc Ukraine và Tula, phía nam Matxcơva, trong vài giờ qua. Lực lượng phòng không đã bắn hạ các drone đang lao tới.

Matxcơva cũng thường xuyên sử dụng drone cảm tử Shahed-131 và Shahed-136 do Iran sản xuất để tấn công các mục tiêu Ukraine trên khắp đất nước này trong suốt cuộc chiến.

Ước tính hơn 30 loại phương tiện không người lái trên bộ (UGV) được biết đến với nhiều ứng dụng, kích cỡ và cấu hình công nghệ khác nhau đang hiện diện ở chiến trường trên không, bộ, thủy trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Xu hướng này không chỉ báo trước tương lai của chiến tranh mà còn là thực tế hiện nay ở Ukraine.


Source link