UBND TP.HCM ra mắt hệ thống quản trị số

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu dự lễ ra mắt hệ thống quản trị thực thi TP.HCM - Ảnh: S.Đ.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu dự lễ ra mắt hệ thống quản trị thực thi TP.HCM – Ảnh: S.Đ.

Sáng 28-9, UBND TP.HCM tổ chức lễ công bố Hệ thống quản trị thực thi TP.HCM trên các nền tảng số (giai đoạn 1).

Theo ông Lâm Đình Thắng – giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, hệ thống với 3 chức năng sẽ làm thay đổi cách chỉ đạo, điều hành và kiểm tra hoạt động của chính quyền thành phố từ thủ tục, báo cáo văn bản giấy tờ sang điều hành bằng hệ thống thông tin, có sự tương tác nhanh chóng.

Hệ thống có chức năng tổng hợp các chỉ tiêu thống kê được phân loại theo lĩnh vực, trình bày dưới dạng đồ thị, biểu đồ, hình ảnh minh họa infographic, giúp lãnh đạo thành phố, các sở ban ngành, quận huyện nắm bắt tổng quan về tình hình kinh tế – xã hội của thành phố.

Đồng thời, hệ thống cũng tổng hợp kết quả điều hành của bộ chỉ số như DDIC (bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và quận huyện) qua từng năm. Hệ thống sẽ mở rộng thêm chức năng theo dõi nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho thành phố và lãnh đạo thành phố giao cho các sở ngành, quận huyện.

Chức năng thứ hai của hệ thống là điều hành, quản trị. Lãnh đạo thành phố có thể nắm thông tin tức thời và đưa ra chỉ đạo về các hoạt động kinh tế – xã hội ngay trên hệ thống.

Chức năng thứ ba là giám sát, tương tác giữa người dân với chính quyền thành phố. Lãnh đạo thành phố có thể thấy được thời gian tương tác của người dân với chính quyền, giám sát được kết quả xử lý thủ tục hành chính và đánh giá đơn vị nào xử lý đúng hạn, đơn vị nào xử lý trễ hạn và chỉ đạo trực tiếp qua hệ thống.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, sau khi hệ thống đưa vào vận hành, thành phố sẽ có đủ dữ liệu để dự báo tình hình phát triển kinh tế – xã hội. Không chỉ vậy, việc quản trị trên nền tảng số sẽ tiết kiệm chi phí, thời gian cho các cấp. Đây sẽ là nền tảng cho việc xây dựng chính quyền số và đô thị thông minh.

Lãnh đạo thành phố có thể điều hành chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội hằng năm, theo dõi tiến độ thực hiện nghị quyết 98, nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM và các chỉ tiêu điều hành quan trọng trong tháng.

Hệ thống cảnh báo việc thực hiện các chỉ tiêu

Đặc biệt, hệ thống có chức năng quản trị, thực thi để dự báo việc thực hiện của các chỉ tiêu. Mỗi chỉ tiêu đều có một màu sắc cảnh báo riêng: nhóm màu đỏ – là nhóm nguy cơ không đạt so với kế hoạch được ưu tiên hiển thị hàng đầu, nhóm màu cam – nhóm đang tiếp tục phát triển, nhóm màu xanh là nhóm dự kiến đạt so với kế hoạch và nhóm mặc định – chưa thể đánh giá do chỉ tiêu được thu thập theo kỳ năm.

Hệ thống sẽ tự động gom nhóm cảnh báo, lãnh đạo có thể gửi yêu cầu giải trình đối với từng chỉ tiêu mà các đơn vị đã báo cáo – đây là chức năng tương tác, giám sát của lãnh đạo thành phố với lãnh đạo các đơn vị.

Ngay khi yêu cầu giải trình được gửi đi, đơn vị được yêu cầu sẽ nhận tin cảnh báo qua tin nhắn điện thoại hoặc email. Sau đó, đơn vị giải trình sẽ truy cập hệ thống để phản hồi.

Hệ thống theo dõi việc thực hiện nghị quyết 98

Hệ thống theo dõi việc thực hiện nghị quyết 98

Hệ thống tổng hợp thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội các quận huyện

Hệ thống tổng hợp thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội các quận huyện

Hệ thống chỉ tiêu kinh tế - xã hội của TP.HCM

Hệ thống chỉ tiêu kinh tế – xã hội của TP.HCM


Source link