Twitter dọa kiện khi đối thủ hút 100 triệu người dùng chỉ sau 5 ngày

Đối thủ của Twitter - mạng xã hội Threads hút tới 100 triệu người dùng trong chưa đầy 5 ngày - Ảnh: AFP

Đối thủ của Twitter – mạng xã hội Threads hút tới 100 triệu người dùng trong chưa đầy 5 ngày – Ảnh: AFP

Theo thống kê của các trang theo dõi dữ liệu vào ngày 10-7, đối thủ đáng gờm của Twitter – mạng xã hội Threads do Instagram (thuộc Công ty Meta của Mark Zuckerberg) ra mắt đã thu hút tới 100 triệu người đăng ký trong chưa đầy 5 ngày.

Như vậy, mạng xã hội Threads cũng xô đổ kỷ lục của chatbot ChatGPT thuộc OpenAI, trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất.

ChatGPT mất hai tháng để đạt mốc 100 triệu người dùng kể từ khi ra mắt vào tháng 2-2022. Trong khi đó, ứng dụng chia sẻ video TikTok mất tới 9 tháng. 

Bản thân mạng xã hội Instagram cũng mất tới 2 năm rưỡi để đạt được cột mốc 100 triệu người dùng sau khi ra mắt vào năm 2010.

Hiện tại, Threads đã có mặt trên kho ứng dụng App Store của Apple và Play Store của Android tại hơn 100 quốc gia. 

Tuy nhiên, mạng xã hội này không khả dụng ở châu Âu vì công ty mẹ Meta chưa chắc chắn về khả năng đáp ứng yêu cầu bảo mật dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU).

Mạng xã hội Twitter của tỉ phú Elon Musk được cho là có khoảng 200 triệu người dùng. Song, Twitter đang dính vào nhiều lùm xùm kể từ khi ông chủ Tesla mua lại nền tảng này, tiến hành sa thải hàng loạt nhân viên và bắt đầu áp các mức phí dịch vụ (mà trước đây vốn miễn phí) với người dùng.

Nhiều đối thủ khác cũng từng xuất hiện nhưng không có khả năng “truất ngôi” Twitter. Nhưng khi Threads ra mắt, nó ngay lập tức được đánh giá là đối thủ đáng gờm của Twitter khi sở hữu giao diện và tính năng tương đối giống nhau.

Không chỉ vậy, thế mạnh của Threads là nó được liên kết trực tiếp tới Instagram – mạng xã hội đang có tới 1 tỉ người dùng thường xuyên. 

Người dùng Threads sẽ không mất thời gian để “xây dựng” tài khoản từ đầu. Họ có thể chọn tự động hoặc chủ động bấm theo dõi với những người bạn đã có kết nối sẵn trên Instagram. 

Đồng thời, Threads cũng đề xuất những bài đăng từ người lạ hoặc những người có sức ảnh hưởng, từ đó khiến việc kết nối trên nền tảng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy vậy, chỉ vài giờ sau khi Threads ra mắt hôm 6-7, Twitter đã dọa kiện Meta với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ.

Trong đó, Twitter cáo buộc Meta thuê hàng chục cựu nhân viên của Twitter đã và vẫn tiếp tục tiếp cận được những bí mật thương mại và những thông tin tối mật khác của nền tàng này.

Lộ những điểm yếu đầu tiên của Threads

Là một nền tảng mới ra mắt, Threads không tránh khỏi những điểm yếu so với đối thủ Twitter.

Mạng xã hội Threads vận hành trên nền tảng Instagram, vậy nên nếu xóa tài khoản Threads cũng đồng nghĩa với việc xóa luôn tài khoản Instagram.

Nhiều người dùng cho rằng đây là “cái bẫy” mà Instagram giăng ra, khiến người dùng đã đăng ký Threads sẽ không còn “đường lui”. Giám đốc điều hành (CEO) Instagram Adam Mosseri đã lên tiếng trấn an người dùng, cho biết đang tìm phương án để giải quyết vấn đề trên.

Bên cạnh đó, Threads cũng thiếu tính năng gắn thẻ hashtag (#) cho các bài đăng. Trên Facebook, Twitter hay Instagram, các hashtag này có khả năng liên kết các bài viết cùng chủ đề, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm theo chủ đề nhất định.


Source link