Từ tháng 9-2024 sẽ không còn điện thoại di động 2G

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo - Ảnh: DOÃN MẠNH

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo – Ảnh: DOÃN MẠNH

Chia sẻ tại họp báo thường kỳ tháng 9-2023, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Phạm Đức Long cho biết, tháng 9-2024 là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần số vô tuyến điện. 

Do đó, Bộ sẽ triển khai quy hoạch lại, tần số này sẽ không còn phục vụ cho máy 2G. Các nhà mạng sẽ phải có chính sách hỗ trợ người dùng chuyển đổi từ thiết bị 2G sang thiết bị 4G.

“Bộ sẽ có giải pháp xử lý để đảm bảo đến thời điểm tháng 9-2024 khi giấy phép tần số cấp cho mạng 2G hết hạn thì sẽ không còn máy 2G. Mục tiêu của việc này nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, đưa hoạt động của người dân lên môi trường số”, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, Bộ TT&TT sẽ triển khai thanh tra tại các địa phương về quy định không nhập thiết bị điện thoại 2G, nhằm đảm bảo đến thời điểm tháng 9-2024 – khi giấy phép tần số cấp cho mạng 2G hết hạn sẽ không còn điện thoại di động mạng 2G

Bộ TT&TT đã làm việc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động và cơ bản thống nhất về định hướng lộ trình dừng công nghệ di động 2G.

Để thúc đẩy việc chuyển đổi này, lãnh đạo Bộ TT&TT cũng cho hay, Bộ đã ban hành Thông tư quy định tất cả các máy điện thoại di động được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ 1-7-2021 phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (tức công nghệ 4G). Các điện thoại sử dụng công nghệ 2G không được nhập khẩu, sản xuất.

Đồng thời, Bộ sẽ triển khai thanh tra ở các địa phương về tình trạng nhập thiết bị máy điện thoại 2G không chính thức trên thị trường.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, với nguyên tắc không để người dân mất liên lạc, các nhà mạng cũng đang xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ thiết bị đầu cuối và hỗ trợ cước cho khách hàng, nhằm thúc đẩy chuyển đổi từ thiết bị 2G sang 4G.


Source link