Trường đại học Nha Trang có phòng thực hành an ninh mạng triệu đô

Sinh viên Trường đại học Nha Trang trải nghiệm các phần mềm bảo vệ không gian mạng - Ảnh: TRẦN HOÀI

Sinh viên Trường đại học Nha Trang trải nghiệm các phần mềm bảo vệ không gian mạng – Ảnh: TRẦN HOÀI

Sáng 8-9, phòng thực hành đào tạo về an ninh mạng được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Xây dựng phòng thực hành an ninh mạng trực tuyến/trực tiếp tại Trường đại học Nha Trang”  với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã được khánh thành.

Đây là dự án được phối hợp thực hiện bởi Trường đại học Nha Trang và Công ty TNHH DuDu IT (Hàn Quốc) với kinh phí là 1 triệu USD.

Dự án thiết lập một phòng thực hành và hỗ trợ Trường đại học Nha Trang đào tạo về an ninh mạng. Phòng thực hành này được trang bị phần cứng và phần mềm tiên tiến nhất, gồm 50 bộ máy tính để bàn, 100 màn hình, 3 máy chủ, 3 máy lưu trữ và máy chiếu chất lượng cao…

Trong phòng thực hành an ninh mạng triệu đô ở Trường đại học Nha Trang - Ảnh: TRẦN HOÀI

Trong phòng thực hành an ninh mạng triệu đô ở Trường đại học Nha Trang – Ảnh: TRẦN HOÀI

Bà Song Eun Eui – phó giám đốc KOICA – cho biết dự án này nhằm đào tạo chuyên sâu cho học viên, sinh viên có hiểu biết sâu sắc hơn về an ninh mạng trong một môi trường chuyên nghiệp với những thiết bị hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả đảm bảo an ninh mạng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện của KOICA cũng cho rằng hiện nay tại Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ đã đặt tầm quan trọng của vấn đề an toàn thông tin lên hàng đầu trong việc đảm bảo an ninh của mỗi cơ quan nhà nước cũng như của các công ty. 

Vì vậy, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực này tại các cơ quan, tổ chức ngày càng cao.

Tại phòng thực hành này, bên cạnh được trang bị các trang thiết bị hiện đại, sinh viên sẽ được hỗ trợ thực hành thông qua các phần mềm ảo hóa, phần mềm hệ thống quản lý học tập và nền tảng đào tạo an ninh mạng trực tuyến/trực tiếp.

Bên cạnh đó, giảng viên Trường đại học Nha Trang cũng sẽ được tham gia các khóa bồi dưỡng về giáo dục và đào tạo về an ninh mạng do chuyên gia Hàn Quốc thực hiện.

Các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng trao đổi về sơ đồ máy chủ của phòng thực hành - Ảnh: TRẦN HOÀI

Các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng trao đổi về sơ đồ máy chủ của phòng thực hành – Ảnh: TRẦN HOÀI

PGS.TS Trang Sĩ Trung – hiệu trưởng Trường đại học Nha Trang – cho hay việc phối hợp thực hiện dự án này giúp nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy của nhà trường trong lĩnh vực an toàn và an ninh mạng.

“Trong bối cảnh trường đang đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, nâng cao năng lực đào tạo cho sinh viên, học viên, chúng tôi kỳ vọng dự án này sẽ giúp nâng tầm chất lượng đào tạo của nhà trường tương đương các nước trong khu vực, triển khai các nghiên cứu khoa học, góp phần bảo vệ an ninh không gian mạng” – ông Trung nói.


Source link