Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia bị mạo danh

Một hình ảnh trên website mạo danh Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Một hình ảnh trên website mạo danh Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Ngày 2-4, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra cảnh báo về website “policeonline.club” đã giả mạo website trung tâm để đăng tải thông tin quảng cáo lừa đảo.

Theo đó, website này được thiết kế với nhiều chi tiết giao diện giống với website chính thức của NCSC kèm một số bài viết, thông tin cảnh báo tình trạng lừa đảo trên không gian mạng Việt Nam để tạo niềm tin ở người xem.

Tuy nhiên, kèm theo đó là những thông tin như: “Đấu tranh lấy lại công bằng, giúp các nạn nhân bị lừa qua không gian mạng”, “Tỉ lệ thành công lấy lại tiền 99,99%, thông qua trung tâm giám sát không gian mạng”…

Đồng thời trên website có nhiều kết nối để dụ người dùng liên lạc lại với kẻ giả mạo qua gọi điện, nhắn tin Zalo, Messenger, báo cáo qua website…

NCSC cảnh báo người dân cần thận trọng, tuyệt đối không truy cập vào đường dẫn trên để tránh bị lừa đảo.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) là đơn vị thuộc Cục An toàn thông tin, có chức năng giám sát, hỗ trợ bảo đảm an toàn thông tin cho người dân, doanh nghiệp và các hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Ảnh chụp website giả mạo

Ảnh chụp website giả mạo

Trước đó, Cục An toàn thông tin cũng đã lên tiếng cảnh báo tình trạng trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng loạt trang fanpage, hội, nhóm tự xưng là “cán bộ Cục An ninh mạng” và công an một số đơn vị, địa phương, đăng bài viết nói hỗ trợ các nạn nhân lấy lại tiền bị lừa đảo do bị dụ dỗ bởi các đối tượng tội phạm công nghệ cao.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ ai thông qua bất kể hình thức nào. Việc lộ lọt thông tin sẽ dẫn đến nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Khi có cuộc gọi lạ hoặc tiếp xúc với hội nhóm cung cấp dịch vụ trên mạng xã hội, tuyệt đối không thực hiện giao dịch chuyển tiền cho người lạ khi chưa tìm hiểu và xác minh danh tính của họ.

Người dân, đặc biệt là những ai từng bị lừa đảo tài chính, nên tuyệt đối cẩn trọng trước các trang web hoặc hội nhóm mạng xã hội liên tục chạy quảng cáo, mời chào để lấy lại tiền đã mất.

Sẽ công khai các địa chỉ lừa đảo

Đối với các tài khoản trên mạng xã hội, ứng dụng OTT, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết đang tiến hành rà soát và sẽ công khai danh sách các đường dẫn này để người dân nắm được.

Nếu gặp phải tình huống nghi ngờ lừa đảo, đừng ngần ngại liên hệ với cơ quan công an để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.


Source link