Trung Quốc xây dựng 3 triệu trạm phát, bỏ xa Mỹ trong cuộc đua 5G

Một trạm 5G ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc - Ảnh: Tân Hoa xã

Một trạm 5G ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc – Ảnh: Tân Hoa xã

Báo SMCP ngày 20-7 dẫn nguồn số liệu mới nhất của Chính phủ Trung Quốc cho thấy nước này đã vượt mục tiêu xây dựng trạm 5G trước thời hạn sáu tháng.

Tính đến cuối tháng 6-2023, Trung Quốc đã xây dựng được 3 triệu trạm 5G. Số liệu này cũng là minh chứng cho thấy Trung Quốc đang bỏ xa Mỹ trong cuộc đua 5G. 

Theo ghi nhận từ ước tính mới nhất, Mỹ chỉ mới xây được 100.000 trạm 5G từ năm 2019-2021.

“Tính đến cuối tháng 6, số lượng trạm 5G ở Trung Quốc đã lên tới 2,937 triệu, bao phủ tất cả các khu vực đô thị của các thành phố cấp quận và cấp huyện, phạm vi phủ sóng đang không ngừng mở rộng cả về chiều rộng và chiều sâu”, kỹ sư trưởng và người phát ngôn Zhao Zhiguo của MIIT phát biểu hôm 19-7.

Cũng theo ông Zhao, sự tăng lên nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng truyền thông hiện đại đã giúp tăng tốc việc nâng cấp về công nghệ và tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của các ngành công nghiệp tại Trung Quốc.

Theo báo SCMP, chi phí giảm và các cải tiến công nghệ đã thúc đẩy việc mở rộng quy mô mạng 5G tại Trung Quốc một cách nhanh chóng.

Giá trung bình cho một module 5G ứng dụng trong công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm xuống còn khoảng hơn 55 USD, mức tiêu thụ năng lượng của mỗi trạm cũng giảm hơn 20% so với giai đoạn đầu triển khai.

Tuy nhiên, có nhiều lo ngại cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái những tháng gần đây có khả năng ảnh hưởng đến việc đầu tư vào hạ tầng thông tin của quốc gia này.

Cũng có ý kiến chỉ trích việc đầu tư vào 5G của Trung Quốc là lãng phí, trong khi mạng 4G theo lý thuyết có thể đạt tốc độ tương tự với mạng 5G và đáp ứng đủ nhu cầu cho hầu hết người dùng.


Source link