Trung Quốc cấm dùng iPhone tại một số cơ quan chính phủ

Điện thoại iPhone của Apple (Mỹ) đang bị nhắm tới trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung - Ảnh: REUTERS

Điện thoại iPhone của Apple (Mỹ) đang bị nhắm tới trong căng thẳng thương mại Mỹ – Trung – Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post (SCMP) trích dẫn 5 nguồn thạo tin cho hay yêu cầu này đã có từ tháng 8 tại các bộ làm việc liên quan đến đầu tư, thương mại và ngoại giao của Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết biện pháp này nhằm loại bỏ rủi ro an ninh quốc gia khi sử dụng thiết bị viễn thông do doanh nghiệp Mỹ sản xuất.

Nhân viên tại các bộ này có thời hạn cho tới cuối tháng 9 để chuyển sang dùng điện thoại hãng khác cho công việc.

Tờ SCMP cho biết thêm lệnh cấm dùng điện thoại nước ngoài không áp dụng cho tất cả các bộ trong chính phủ, và chỉ nhắm vào iPhone của Mỹ, không liên quan đến các hãng điện thoại nước ngoài khác.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi thị trường công nghệ Counterpoint Research, iPhone của Apple là thương hiệu điện thoại thông minh nước ngoài duy nhất có thị phần vượt trội ở Trung Quốc.

Cụ thể, iPhone chiếm 17,2% thị phần ở Trung Quốc, ngang bằng với nhà sản xuất điện thoại nội địa Oppo và chỉ đứng sau Vivo một chút.

Trước đây iPhone chủ yếu được sản xuất ở Trung Quốc nhưng gần đây Apple đã đa dạng chuỗi cung ứng sang cả Ấn Độ và Việt Nam.

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh áp đặt các hạn chế đối với công nghệ nước ngoài vì lo ngại an ninh quốc gia.

Hai năm trước, Bắc Kinh đã cấm nhà sản xuất ô tô điện Tesla của Mỹ vào các cơ sở chính phủ và khu quân sự với lý do lo ngại về hoạt động gián điệp, mặc dù Tesla đã nhiều lần phủ nhận ô tô của họ được sử dụng cho mục đích như vậy. 

Theo các nguồn thạo tin, lệnh cấm đối với Tesla vẫn còn.

Bắc Kinh cũng thắt chặt các khuôn khổ pháp lý để tăng cường an ninh quốc gia, bao gồm ban hành luật để đảm bảo dữ liệu ở Trung Quốc không ra khỏi biên giới.

Apple lưu trữ dữ liệu người dùng Trung Quốc tại một trung tâm dữ liệu ở tỉnh Quý Châu kể từ năm 2018.

Ở hướng ngược lại, Mỹ và các nước phương Tây cũng áp đặt lệnh cấm tương tự lên các thiết bị viễn thông Trung Quốc. Cuối năm 2021, chính quyền Tổng thống Biden đã cấm thiết bị của Huawei và ZTE, cũng với lý do an ninh quốc gia.

Kể từ tháng 11-2022, nhiều nước phương Tây chuyển sang cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ, vì lo ngại dữ liệu người dùng Mỹ có thể được chuyển giao cho Bắc Kinh.


Source link