Trình duyệt ẩn danh có thật an toàn như ta vẫn nghĩ?

Chế độ ẩn danh không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Chế độ ẩn danh không an toàn như chúng ta vẫn nghĩ – Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cam đoan bảo mật?

Chế độ ẩn danh của trình duyệt Chrome đã tồn tại gần một thập kỷ nhưng thời gian gần đây người dùng mới chú ý đến bản chất của chế độ này, nhất là sau khi Google phải hầu tòa.

Theo Công ty phần mềm Mozilla Foundation, khi người dùng đóng cửa sổ ẩn danh, trình duyệt sẽ tự động xóa lịch sử duyệt web và mọi cookie (những tệp được tạo ra khi người dùng truy cập web) xuất hiện trong lần sử dụng đó.

Chế độ này cực kỳ hữu ích trong trường hợp người dùng muốn tra cứu thông tin cũng như những vấn đề nhạy cảm, khó nói. Hoặc đơn giản là bảo vệ bản thân, tránh bị theo dõi.

Nói cách khác, người dùng gần như tàng hình – trình duyệt sẽ không ghi nhớ họ đã truy cập vào đâu, làm những gì.

Do đó nhiều người dùng nghĩ rằng việc bật chế độ ẩn danh đồng nghĩa với việc họ “biến mất” hoàn toàn, có thể sử dụng mạng một cách thoải mái mà không sợ bị “dòm ngó”. Tuy nhiên, điều này thực sự không đúng.

Ẩn danh chứ không ẩn tính

Theo Công ty Mozilla Foundation, chế độ ẩn danh không ngăn chặn trang web mà người dùng truy cập và nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet nhìn thấy vị trí của họ.

Chỉ cần địa chỉ IP vẫn hiển thị, các công cụ tìm kiếm và bên thứ ba như những công ty quảng cáo vẫn dễ dàng ghi lại mọi hoạt động của người dùng.

Trong vụ kiện nói trên, Google đã đồng ý xóa hàng tỉ hồ sơ chứa thông tin cá nhân thu thập từ người sử dụng chế độ ẩn danh. Công ty này còn phải cam kết thay đổi chính sách bảo mật để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Ngoài ra, Tòa án liên bang Mỹ còn yêu cầu Google thiết lập lại chế độ ẩn danh, cho phép người dùng chặn cookie của những bên thứ ba trong vòng 5 năm tới. Ý kiến này sẽ được xem xét tại phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 30-7.

Thay vì tin tưởng chế độ ẩn danh, một số người chuyển sang dùng VPN (mạng riêng ảo). Tuy nhiên, Hãng tin AP cho biết VPN cũng khiến nhiều chuyên gia hoài nghi về mức độ bảo mật.

Đặc biệt là đối với những người sử dụng VPN giá rẻ hoặc miễn phí mà không xem xét kỹ lưỡng.

Những nhà cung cấp công cụ tìm kiếm như DuckDuckGo và trình duyệt như Tor quảng bá rằng sản phẩm của họ được thiết kế để bảo vệ người dùng, gây khó khăn cho các bên thứ ba. Tuy nhiên, Hãng tin AP khuyến cáo mọi người không nên chủ quan bởi một khi đã lên mạng thì rất khó để ẩn danh.


Source link