TP.HCM ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp Ban chỉ đạo chuyển đổi số - Ảnh: L.T

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp Ban chỉ đạo chuyển đổi số – Ảnh: L.T

Chiều 30-1, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì họp Ban chỉ đạo chuyển đổi số TP.

Năm 2024 sẽ hoàn thành hệ thống thông tin quản lý đất đai và giấy phép xây dựng

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lâm Đình Thắng – giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM – cho biết năm 2024, lần đầu tiên TP.HCM sẽ công bố bộ chỉ số chuyển đổi số để đánh giá các sở ngành, địa phương, đồng thời công bố bộ nhận diện chính quyền số TP.

Theo ông Thắng, hiện nay nhiều đơn vị xây dựng ứng dụng của chính quyền nhưng không xác nhận về an toàn thông tin và chưa đảm bảo kiến trúc chính quyền điện tử. Vì vậy từ năm nay, tất cả ứng dụng liên quan đến chính quyền TP phải được công nhận về kiến trúc chính quyền điện tử, được đánh giá an toàn thông tin, nhằm tạo độ tin tưởng cao. 

Bên cạnh đó, TP đảm bảo 15.000 hộ nghèo sẽ có điện thoại thông minh, tiếp cận Internet.

Tận dụng thông tin người dân trên các cổng thông tin của TP gắn với đề án 06, người dân chỉ cần khai báo một lần khi làm thủ tục hành chính. 

Đến thời điểm này, TP đang duy trì 14 nền tảng số nhưng còn rất rời rạc, chưa thông suốt. Bằng mọi giá năm nay TP sẽ hoàn thành hệ thống thông tin quản lý đất đai và giấy phép xây dựng.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định các cơ quan, đơn vị phải kiên trì mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi số. Năm 2024, TP phải đầu tư hạ tầng thông tin thông suốt, đồng bộ từ TP đến cơ sở, nhất là cấp cơ sở; đầu tư kinh phí để các cơ quan có đủ nguồn lực triển khai chủ đề năm.

Ông Mãi cũng yêu cầu triển khai vận hành các ứng dụng công nghệ thông tin trên nền tảng số. Trong đó nền tảng thông tin quản lý đất đai phải hoàn thành càng sớm càng tốt.

Liên quan đến đề án 06, Chủ tịch UBND TP yêu cầu làm sao giải được điểm nghẽn giữa TP và bộ ngành. Đồng thời khai thác hiệu quả hệ thống quản trị thực thi TP, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số…

TP.HCM ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số

UBND TP.HCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số TP - Ảnh: THẢO LÊ

UBND TP.HCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số TP – Ảnh: THẢO LÊ

Tại hội nghị, UBND TP.HCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Chuyển đổi số TP trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông TP.

Trung tâm sẽ thực hiện các nhiệm vụ về triển khai thực thi kiến trúc chính quyền điện tử, chiến lược quản trị dữ liệu, chuyển đổi số, đô thị thông minh. Khai thác tối đa các công nghệ số và dữ liệu, mở rộng hợp tác, thúc đẩy và huy động các nguồn lực để cung cấp các dịch vụ số phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng thuận tiện, dễ dàng, an toàn; phát triển chính quyền số, tạo động lực phát triển kinh tế số, kinh tế dữ liệu…

UBND TP cũng điều động và bổ nhiệm bà Võ Thị Trung Trinh – phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông – giữ chức vụ giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP. Đồng thời điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Chung – giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở Thông tin và Truyền thông – làm phó giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM.

Phát biểu giao nhiệm vụ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng Trung tâm Chuyển đổi số là công cụ quan trọng giúp TP thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số. Từ đây đến cuối năm 2025, TP.HCM phấn đấu việc giao tiếp giữa cá nhân, tổ chức với bộ máy hành chính và việc quản lý thực thi của TP phải cơ bản được thực hiện trên nền tảng số.

Trung tâm phải tổ chức được những chương trình, dự án và tuyển dụng chuyên gia, người Việt ở nước ngoài, người nước ngoài có tài năng về làm chủ nhiệm dự án. Những người tài này có thể được trả lương 120 triệu đồng/tháng cùng nhiều chính sách khác.


Source link