Tối đa hiệu suất website chứa khối lượng dữ liệu lớn với CDN storage của Bizfly Cloud

Chúng ta chắc hẳn đều biết nếu tốc độ truy cập web chậm và thời gian trả nội dung web lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng (đặc biệt là các trang cung cấp nhiều nội dung video). CDN đã giải quyết bài toán này rất tốt. CDN giảm thời gian tải trang, cải thiện hiệu suất, giảm chi phí băng thông và chi phí hạ tầng thông qua việc lưu trữ nội dung vào bộ nhớ đệm/cache trên các cụm máy chủ được phân bổ tại nhiều khu vực. Và các cụm này được đặt gần nơi dữ liệu cần được phân phối (máy tính của người truy cập).

Nhờ giảm khoảng cách giữa người dùng và server phân phối, doanh nghiệp có thể truyền tải nội dung nhanh hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng với tốc độ tải trang chỉ chưa đến 1 giây. Việc giảm tải các nội dung như hình ảnh, video, CSS và tệp JavaScript có thể giảm đáng kể mức sử dụng băng thông của máy chủ và giảm tải cho máy chủ gốc, qua đó tiết kiệm chi phí.

Tối đa hiệu suất website chứa khối lượng dữ liệu lớn với CDN storage của Bizfly Cloud- Ảnh 1.

Trong khi CDN đang làm tốt công việc của mình thì lại xuất hiện vấn đề ở phần lưu trữ. Mức độ phổ biến của truyền phát video và sự phát triển của các công nghệ mới như AI và IoT đã góp phần làm tăng lượng dữ liệu phi cấu trúc, bao gồm dữ liệu cảm biến, dữ liệu web, file video và dữ liệu văn bản trong quá trình truyền tải. Cùng với đó là nhu cầu cập nhật nội dung thường xuyên hơn hoặc nhu cầu phát triển ứng dụng tối ưu trải nghiệm người dùng nhiều hơn. Sự gia tăng lớn về khối lượng dữ liệu này đã vượt xa khả năng xử lý của kiến trúc lưu trữ truyền thống như block storage. Do lưu trữ truyền thống gặp khó khăn trong việc xử lý lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, object storage (lưu trữ đối tượng) đã trở nên phổ biến hơn vì nó giải quyết được những hạn chế của hệ thống lưu trữ truyền thống.

Do đó phương án đưa ra là sự kết hợp giữa CDN và Object storage trong một mô hình hoạt động tối ưu.

CDN storage phân phối file lớn đến rất lớn qua S3 giúp giảm tải máy chủ gốc tối đa và đảm bảo tốc độ tải web luôn nhanh

Nhiều khách hàng của Bizfly Cloud đã gặp phải bài toán như vậy. Doanh nghiệp sở hữu rất nhiều dữ liệu lưu trên website hoặc lưu tại máy chủ nước ngoài và sử dụng CDN để tối ưu tốc độ tải cho web. Tuy nhiên với các file dữ liệu mới thì chưa thể cache ngay trên CDN mà sẽ phải gọi xuống máy chủ gốc để lấy dữ liệu. Và với số lượng dữ liệu lớn, việc gọi liên tục như vậy sẽ dẫn đến quá tải máy chủ gốc. Với tình huống này, Bizfly Cloud đã đưa ra giải pháp CDN storage để lưu dữ liệu lớn lên Simple Storage (S3). Bizfly Simple Storage là hệ thống lưu trữ Object Storage tiên phong tại Việt Nam, tương thích với chuẩn S3 SDK (S3-Compatible).

Các file lớn từ S3 sẽ được đẩy lên CDN giúp chủ động cập nhật dữ liệu lên CDN và qua đó dữ liệu được đồng bộ nhanh hơn so với việc phải lấy trực tiếp từ máy chủ gốc. Lấy ví dụ bài toán một doanh nghiệp game mà CDN storage của Bizfly Cloud hỗ trợ. Doanh nghiệp phát triển ứng dụng game khoảng vài trăm MB và cài đặt trên máy chủ gốc. Nếu làm như vậy, CDN sẽ phải lấy dữ liệu trực tiếp từ máy chủ gốc, rồi mới phân phối tới trình duyệt người dùng. Điều này khiến thời gian trả file lâu hơn và nếu máy chủ gốc bị quá tải thì sẽ không thể trả được dữ liệu. Thay vào đó, doanh nghiệp sử dụng phương án upload file trực tiếp lên storage, và từ storage đẩy dữ liệu lên toàn bộ cụm CDN, sau đó từ CDN phân phối tới thiết bị người dùng gần nhất. Storage lúc này đóng vai trò là một kho lưu trữ trung gian giúp phân phối nhanh file dung lượng lớn và giảm request máy chủ gốc.

Tối đa hiệu suất website chứa khối lượng dữ liệu lớn với CDN storage của Bizfly Cloud- Ảnh 2.

 CDN storage là giải pháp hàng đầu để phân phối các file tĩnh lớn. CDN storage truy cập trực tiếp vào S3 để lấy dữ liệu nhanh chóng và giảm tải máy chủ gốc. Đối với các nhu cầu phân phối file dữ liệu website lớn, ứng dụng và trò chơi trên thiết bị di động, video có độ phân giải cao (HD hoặc 4K), đây là giải pháp hoàn hảo.

CDN storage là một tính năng của Bizfly CDN do Bizfly Cloud phát triển để nhằm giải quyết các bài toán đặc thù về lưu trữ, phân phối file dung lượng lớn, đồng thời giảm tải cho máy chủ gốc để tránh tình huống quá tải, qua đó tận dụng máy chủ gốc cho các công việc khác, tạo ra sự hiệu quả tối ưu hơn trong việc vận hành website nói riêng và vận hành hạ tầng nói chung. Bizfly CDN hiện đang được nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tối ưu hiệu suất, tốc độ website tin dùng như Fahasa, Sapo, IvyModa, vntrip, Soha Game…

Độc giả quan tâm trải nghiệm dùng thử MIỄN PHÍ Bizfly CDN có thể truy cập tại đây.


Source link