Tin xấu cho người dùng TikTok

TikTok có thể đối mặt với tình trạng thu hẹp kho nhạc khổng lồ nếu không đạt được thỏa thuận cấp phép mới với Universal Music Group (UMG) trước ngày 31/1. UMG tuyên bố sẽ ngừng cung cấp các bài hát của mình cho nền tảng video ngắn nổi tiếng này khi hợp đồng hiện tại hết hạn.

Theo Variety, UMG cáo buộc TikTok cố ép buộc họ chấp nhận một thỏa thuận có giá trị thấp hơn so với hợp đồng trước đó. Thù lao nghệ sĩ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là những vấn đề cản trở việc đạt được thỏa thuận mới. Nếu hợp đồng thực sự hết hạn vào ngày 31/1, UMG sẽ rút toàn bộ thư viện nhạc của mình khỏi TikTok, khiến một kho nhạc khổng lồ không còn khả dụng trên dịch vụ này.

Các bên chưa đạt được thỏa thuận về hợp đồng mới và sau khi hợp đồng hiện tại hết hạn, Universal Music Group, bao gồm cả Universal Music Publishing Group, sẽ ngừng cấp phép nội dung cho các dịch vụ TikTok và TikTok Music,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Danh sách nghệ sĩ thuộc UMG bao gồm Taylor Swift, Bad Bunny, Sting, The Weeknd, Alicia Keys, SZA, Steve Lacy, Drake, Billie Eilish, Kendrick Lamar, Rosalía, Harry Styles, Ariana Grande, Justin Bieber, Adele, U2, Elton John, J Balvin, Brandi Carlile, Coldplay, Pearl Jam, Bob Dylan và Post Malone.

Tin xấu cho người dùng TikTok- Ảnh 1.

TikTok, thuộc sở hữu của tập đoàn internet Trung Quốc ByteDance, là ứng dụng video ngắn cho phép người dùng tạo và chia sẻ video sử dụng nhạc có bản quyền và các âm thanh khác. TikTok phụ thuộc rất nhiều vào các thỏa thuận cấp phép với các hãng thu âm.

Mới đây, UMG đã đăng một bức thư ngỏ tới cộng đồng nghệ sĩ và nhạc sĩ với tiêu đề “Tại sao chúng ta phải tạm dừng hợp tác với TikTok”. Trong bức thư, công ty âm nhạc gọi TikTok là “một nền tảng ngày càng có tầm ảnh hưởng với công nghệ mạnh mẽ và lượng người dùng khổng lồ trên toàn thế giới”. 

UMG cho biết trong các cuộc thảo luận gia hạn hợp đồng với TikTok, UMG đã “áp lực về ba vấn đề quan trọng: bồi thường xứng đáng cho nghệ sĩ và nhạc sĩ, bảo vệ nghệ sĩ khỏi tác động có hại của AI và an toàn trực tuyến cho người dùng TikTok”. Theo UMG, khi họ đề xuất TikTok thực hiện các biện pháp giải quyết những vấn đề này, “phản ứng ban đầu của họ là thờ ơ, sau đó là đe dọa”.


Source link