Tin tặc Trung Quốc xâm nhập cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ

Giám đốc FBI Christopher Wray cho rằng các tin tặc đang chuẩn bị

Giám đốc FBI Christopher Wray cho rằng các tin tặc đang chuẩn bị “tàn phá và gây tổn hại trong thế giới thực” cho Mỹ – Ảnh: AFP

Các quan chức Mỹ đã phải mất nhiều tháng để loại tin tặc khỏi các hệ thống hạ tầng trong nước.

Trong tuyên bố chung ngày 7-2, giờ địa phương, Cơ quan an ninh quốc gia, Cơ quan giám sát mạng CISA, FBI và Cơ quan an ninh giao thông vận tải Mỹ cho biết nhóm có tên Volt Typhoon đã âm thầm xâm nhập vào mạng lưới các tổ chức hàng không, đường sắt, vận tải công cộng, đường cao tốc, hàng hải, đường ống, nước và nước thải.

Theo đó, tuyên bố cho biết các quan chức tình báo Mỹ quan sát thấy tin tặc đã hoạt động trong các hệ thống này “trong ít nhất 5 năm”. 

Tuyên bố được đồng ký bởi các cơ quan an ninh mạng tương tự của Anh, Úc, Canada và New Zealand.

Đây là cảnh báo mới nhất trong một loạt báo động từ các quan chức Mỹ về Volt Typhoon, một nhóm tin tặc có vẻ hướng tới mục đích phá hoại hơn là gián điệp.

Mức độ sâu rộng của các vụ tin tặc đã dẫn đến một loạt cuộc họp giữa Nhà Trắng và lĩnh vực công nghệ tư nhân, bao gồm một số công ty viễn thông và dịch vụ đám mây mà Chính phủ Mỹ yêu cầu hỗ trợ theo dõi hoạt động tin tặc.

Dù tuyên bố không đề cập cụ thể tổ chức hay quốc gia nào đứng sau, ông Eric Goldstein, một quan chức cấp cao của CISA, đã nhắc đến Trung Quốc trước khi báo cáo được tung ra. 

“Chúng tôi đặc biệt lo ngại về hoạt động mạng độc hại từ tác nhân do Nhà nước Trung Quốc bảo trợ gọi là Volt Typhoon”, ông Goldstein nói.

Theo các quan chức Mỹ, chiến dịch này là một phần trong nỗ lực lâu dài của tin tặc nhằm chuẩn bị cho các cuộc tấn công mạng có khả năng làm tê liệt hệ thống nước và điện.

Tuần trước, các lãnh đạo tình báo Mỹ đã cảnh báo quốc hội nước này về mối đe dọa, nói rằng Bắc Kinh có thể sử dụng tin tặc để phá vỡ phản ứng của Mỹ nếu Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Giám đốc FBI Christopher Wray cho rằng các tin tặc đang chuẩn bị “tàn phá và gây tổn hại trong thế giới thực” cho Mỹ.

Báo cáo này là tiết lộ chi tiết nhất của Chính phủ Mỹ về các hoạt động của tin tặc, nhằm mục đích giúp chủ sở hữu tư nhân của cơ sở hạ tầng quan trọng kịp thời phát hiện tin tặc Trung Quốc trong hệ thống mạng của mình.

Theo Đài CNN, báo cáo cho thấy rõ rằng hoạt động của tin tặc Trung Quốc đã diễn ra sớm hơn nhiều so với những gì được biết trước đây, trong đó tin tặc đã truy cập vào các hệ thống công nghệ của Mỹ từ nhiều năm trước. Từ đó, chúng đã dành nhiều tháng để tìm cách điều khiển các hệ thống công nghiệp nhạy cảm giúp kiểm soát dòng điện và nước.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã bác bỏ cáo buộc nói trên và tố ngược lại Washington đã tự cuộc tấn công mạng của chính mình.


Source link