Tin tặc tấn công mạng hệ thống y tế tại 5 bang của Mỹ

Đến nay, nhiều cơ sở y tế vẫn phải đóng cửa, trong khi các chuyên gia an ninh mạng đang giải quyết và điều tra vụ việc.

Vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ sở y tế do Prospect Medical Holding quản lý. Công ty này vận hành 16 bệnh viện và 165 cơ sở y tế. Vụ việc khiến các phòng khám và cơ sở điều trị tại 5 bang gồm California, Texas, Connecticut, Rhode Island và Pennsylvania bị ảnh hưởng. Phòng cấp cứu đã phải đóng cửa. Xe cứu thương phải chuyển hướng. Các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác vẫn ngừng hoạt động để các chuyên gia bảo mật khắc phục sự cố.

Cơ quan an ninh mạng của Mỹ cho biết, các cơ quan chính phủ đang là mục tiêu hàng đầu của những băng nhóm tội phạm mạng toàn cầu. Báo cáo gần đây ghi nhận, tin tặc đã khai thác lỗ hổng để xâm nhập vào hệ thống mạng của hàng loạt cơ quan chính phủ như Bộ Ngoại giao, Bộ Năng lượng, Cơ quan Quản lý an ninh vận tải và các trường đại học của Mỹ.

Tin tặc tấn công mạng hệ thống y tế tại 5 bang của Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh: Health IT Security)

Hồi tháng 3, Nhà Trắng đã công bố chiến lược an ninh mạng mới, dự kiến ban hành các quy định nghiêm ngặt hơn đối với hoạt động an ninh mạng của các cơ quan chính phủ cũng như khu vực tư nhân.

Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), năm 2022, hơn 800.000 vụ tấn công mạng đã được ghi nhận xảy ra tại nước này, gây thiệt hại hơn 10 tỷ USD. Năm nay, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu danh sách các nước phải hứng chịu sự tấn công của tội phạm mạng toàn cầu. Trong đó, các cơ quan chính phủ Mỹ vẫn là mục tiêu chính bị các nhóm tin tặc nhắm đến.


Source link