Tỉ phú Elon Musk thông báo chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: GETTY

Tỉ phú Elon Musk – Ảnh: GETTY

Nguồn thạo tin ngày 25-5 cho biết tỉ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là “siêu nhà máy điện toán” để hỗ trợ sự phát triển của xAI, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.

Elon Musk mong muốn siêu máy tính, với sự kết hợp của 100.000 chip Nvidia, sẽ chính thức vận hành vào mùa thu năm 2025. Ông sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm về việc đảm bảo bàn giao sản phẩm đúng hạn.

Trong bài thuyết trình trước các nhà đầu tư, ông Musk nêu rõ siêu máy tính này sẽ có “kích thước ít nhất gấp bốn lần so với các cụm GPU lớn nhất hiện nay”, chẳng hạn như những cụm được Meta sử dụng để đào tạo các mô hình AI.

Kể từ khi công cụ AI tạo sinh ChatGPT của OpenAI bùng nổ vào năm 2022, công nghệ này đã trở thành lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng công nghệ khổng lồ như Microsoft, Google, Meta, các công ty khởi nghiệp như Anthropic và Stability AI.

Tỉ phú Elon Musk là một trong số ít nhà đầu tư trên thế giới có nguồn vốn dồi dào để cạnh tranh với OpenAI, Google hay Meta về AI.

xAI đang phát triển một chatbot có tên Grok, có thể truy cập nền tảng mạng xã hội X trong thời gian thực.


Source link