Tỉ phú Elon Musk kiện OpenAI và CEO Sam Altman

Tỉ phú Elon Musk (bìa trái) và CEO OpenAI Sam Altman - Ảnh: DECCAN HERALD/REUTERS

Tỉ phú Elon Musk (bìa trái) và CEO OpenAI Sam Altman – Ảnh: DECCAN HERALD/REUTERS

Theo Đài CNBC, vụ kiện với công ty sở hữu chatbot ChatGPT được đệ trình lên tòa án ở bang San Francisco vào cuối ngày 29-2 (giờ Mỹ).

Tỉ phú Elon Musk là người đồng sáng lập OpenAI vào năm 2015, nhưng đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này vào năm 2018.

Theo đơn kiện, vào năm 2015, hai nhà sáng lập OpenAI là ông Sam Altman và ông Greg Brockman đã tiếp cận tỉ phú Elon Musk. Họ sau đó đã đồng ý thành lập một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) vì lợi ích của nhân loại.

“Cho đến tận bây giờ, trang web của OpenAI vẫn tiếp tục tuyên bố đảm bảo AGI (trí tuệ nhân tạo tổng quát) mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Song trên thực tế, OpenAI đã biến thành một công ty mã nguồn đóng, phụ thuộc vào công ty công nghệ lớn nhất thế giới là Microsoft” – đơn kiện nêu.

Đơn kiện của ông Musk cũng cho rằng dưới sự điều hành của hội đồng quản trị mới, OpenAI không chỉ phát triển mà thực sự đã tinh chỉnh AGI để tối đa hóa lợi nhuận cho Microsoft, thay vì lợi ích của nhân loại.

Các luật sư của tỉ phú Elon Musk cho biết vụ kiện được đệ trình để buộc OpenAI tuân thủ thỏa thuận thành lập và quay trở lại sứ mệnh phát triển AI vì lợi ích của nhân loại, chứ không phải mang lại lợi ích cá nhân cho cá nhân bị kiện và Microsoft.

OpenAI và Microsoft đều chưa bình luận về vụ việc này.

Microsoft đang phải đối mặt với sự giám sát từ các cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU), liên quan đến khoản đầu tư 13 tỉ USD vào OpenAI.

Mới đây, gã khổng lồ công nghệ của Mỹ công bố khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp Pháp là Mistral AI – được xem là “lời hồi đáp” của EU trong cuộc cạnh tranh với OpenAI.


Source link