Thực trạng đáng lo ngại: Smartphone chơi tốt PUBG nhưng lướt web lại không nổi vì website càng ngày càng “nặng”

Vào đầu tháng này, nhà nghiên cứu Dan Luu đã công bố một bài phân tích về tình trạng hiện tại của các trang web và ứng dụng web chưa được tối ưu hóa. Nghiên cứu cho thấy việc tải một trang web thậm chí có thể khiến các thiết bị giá rẻ (chạy được game PUBG Mobile ở tốc độ 40 fps) trở nên ì ạch.

Trên thực tế, trang web của Wix yêu cầu tải tới 21MB dữ liệu cho một trang, trong khi các trang web nổi tiếng hơn như Patreon và Threads cần tới 13MB dữ liệu cho một trang. Điều này có thể dẫn đến thời gian tải chậm lên đến 33 giây hoặc trong một số trường hợp, trang web không tải được hoàn toàn.

Các phép đo chính được thể hiện trong bảng dưới đây. Bảng này đo thời gian Largest Contentful Paint (LCP) trên một số trang web và các thiết bị cấu hình thấp. LCP là khoảng thời gian giữa lúc người dùng mở trang và thiết bị hiển thị nội dung chính của trang. Ngoài thời gian tải, dung lượng dữ liệu cần thiết cho mỗi trang web được hiển thị ở các cột bên trái. Các thiết bị được thử nghiệm bao gồm Itel P32 (cấu hình thấp nhất), Tecno S8C (cơ bản) và các hệ thống mạnh mẽ hơn như MacBook với chip Apple M3 Max, M1 Pro và M3.

Thực trạng đáng lo ngại: Smartphone chơi tốt PUBG nhưng lướt web lại không nổi vì website càng ngày càng

Như bài kiểm tra ở trên cho thấy, một số trang web “nặng nề” nhất bao gồm Quora và hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội lớn. Các nền tảng tạo nội dung mới như Squarespace và các diễn đàn mới như Discourse cũng có hiệu suất kém hơn đáng kể so với các nền tảng cũ, đôi khi khiến chúng không thể sử dụng được trên một số thiết bị.

Tecno S8C, một trong những điện thoại giá rẻ phổ biến ở các thị trường mới nổi, là một thiết bị thử nghiệm đáng chú ý. Với mức giá chưa đầy 100 USD, thiết bị này thực sự khá ấn tượng ở một số khía cạnh, bao gồm khả năng chạy game PUBG Mobile ở tốc độ 40fps. Nhưng, Tecno S8C thậm chí không thể chạy trơn tru Quora và bị lag gần như không thể sử dụng khi cuộn trên các trang mạng xã hội.

Thực trạng đáng lo ngại: Smartphone chơi tốt PUBG nhưng lướt web lại không nổi vì website càng ngày càng

Tecno S8C, một mẫu smartphone phổ biến ở các nước đang phát triển

Ví dụ này có lẽ là minh họa tốt nhất cho vấn đề chính của nghiên cứu, đó là thiết kế web và ứng dụng di động hiện đại ngày càng có xu hướng giả định không thực tế về việc băng thông và sức mạnh xử lý sẽ luôn luôn tăng cao. Quora là một trang web nơi mọi người trả lời câu hỏi – hoàn toàn không có lý do gì để bất kỳ trang web nào trong số này lại khó chạy hơn một game bắn súng sinh tồn.


Source link