THCS Hồng Bàng, TP.HCM vào 8 đội mạnh nhất thế giới giải Robotacon

Đoàn Robotacon của Trường THCS Hồng Bàng, Q.5, TPHCM về đến sân bay Tân Sơn Nhất trưa 12-11 - Ảnh: MỸ DUNG

Đoàn Robotacon của Trường THCS Hồng Bàng, Q.5, TPHCM về đến sân bay Tân Sơn Nhất trưa 12-11 – Ảnh: MỸ DUNG

Trưa 12-11, thầy trò Trường THCS Hồng Bàng, quận 5, TP.HCM đã đón đoàn học sinh, giáo viên thuộc các đội Robotacon của trường được đại diện Việt Nam đi thi đấu giải World Robot Olympiad thế giới tại Panama từ ngày 8 đến 9-11.

Trong đợt thi đấu quốc tế lần này, học sinh Trường THCS Hồng Bàng đã mang về thứ hạng cao cho đoàn Việt Nam đi thi đấu.

Cụ thể, ở bảng thi đấu RoboMission dưới 13 tuổi, 3 đội thuộc đoàn Việt Nam gồm HKN- B1-01 đạt hạng 8/80, Wellspring SG 01 đạt hạng 33/80, Hồng Bàng 5 hạng 34/80, đoạt huy chương đồng.

Ở bảng thi đấu RobotMission dưới 16 tuổi, Hồng Bàng 4 đạt hạng 9/91 đội, đoạt huy chương bạc; Viet Robot B2-01 hạng 34/91, đoạt huy chương đồng.

Đặc biệt, ở bảng thi đấu RoboSport, trong tất cả các đội của Việt Nam tham dự chỉ có hai đội thuộc THCS Hồng Bàng lọt vào vòng loại. Trong đó, đội Hồng Bàng 2 xếp thứ hạng 3/46 và Hồng Bàng 1 xếp hạng 4/46 tại vòng loại. 

Tiếp đó, hai đội Hồng Bàng 2 và Hồng Bàng 1 cũng lọt vào 8 đội mạnh nhất thế giới cùng với các 6 đội khác thuộc các nước, vùng lãnh thổ: Hy Lạp, Tajikistan, Đức, Đài Loan (Trung Quốc) và Romania. Hai đội này dừng bước ở tứ kết với tỉ số 2-1 trước đội vô địch, hạng nhì.

Đây cũng là thành tích tốt nhất của đội đại diện Việt Nam tham dự giải World Robot Olympiad lần này.

Chia sẻ sau khi xuống máy bay, em Lương Chấn Kiệt, học sinh lớp 9 Trường THCS Hồng Bàng (thành viên của đội Hồng Bàng 2), nói: “Kết quả này thực sự chưa thỏa mãn với em và đồng đội. Điều làm em thấy vui nhất là chúng em đã hoạt động nhóm tốt, thực hiện lập trình tốt, chạy robot cũng tốt. 

Đây là sân chơi quy tụ hàng trăm đội robot từ mọi lứa tuổi từ nhiều quốc gia trên thế giới với những đội chơi mạnh, nên chúng em học được rất nhiều thứ. Điều tiếc nuối với em và đồng đội là đã không mang đủ ‘đồ nghề’ để có thể sử dụng hết sức lực và trí tuệ của mình nhằm mang về kết quả tốt hơn”.

Thầy Hoàng Đăng Quang – huấn luyện viên trưởng 4 đội Robotacon của Trường THCS Hồng Bàng – nói: “Các học sinh của chúng tôi đã làm hết mình, thi đấu hết sức trong giải đấu này. Thành tích này dù vẫn chưa như mong đợi nhưng các em sẽ cố gắng hơn ở những lần sau”.

Cũng theo đánh giá của thầy Quang, so với học sinh, sinh viên quốc tế, trình độ lập trình, tiếng Anh, điều khiển robot… của học sinh Việt Nam cũng ngang tài ngang sức với nhiều nước có trình độ công nghệ cao. “Nhưng chúng ta cần đầu tư thêm, hỗ trợ thêm để các em có thể có thành tích cao hơn ở những lần thi đấu tiếp theo”, thầy Quang nói.

“Chúng tôi kỳ vọng có thể mang thành tích tốt hơn về cho TP cho đất nước ở những lần thi đấu sau và sẽ tiếp tục có chiến lược để bồi dưỡng học sinh trong học tập, thi đấu bộ môn STEM”, thầy Trần Văn Luyện, hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng, chia sẻ thêm.

Hơn 90 quốc gia dự giải Robotacon

World Robot tổ chức lần đầu tiên vào năm 2004 đến nay đã có hơn 90 quốc gia thành viên. Mỗi năm, giải đấu thu hút hơn 400 đội thi tham gia vòng chung kết với hơn 2.500 thí sinh tham dự.

Cuộc thi quy tụ nhiều nước có trình độ khoa học kỹ thuật hàng đầu như: Mỹ, Đức, Nhật Bản…

Năm nay, giải đấu được tổ chức tại Panama từ ngày 8 đến 9-11. Việt Nam có 14 đội được đại diện tham gia.

Học sinh lớp 11 chế tạo robot phát thuốcHọc sinh lớp 11 chế tạo robot phát thuốc

TTO – Chú robot đóng vai trò như một “trợ lý y tế” mang thuốc đến tận cửa phòng bệnh, là mô hình độc đáo của hai học sinh Tống Duy Hải và Trần Phương Lam (lớp 11 Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội).


Source link