Sri Lanka đưa AI vào trường học

Ảnh minh họa: bnnbreaking.com

Ảnh minh họa: bnnbreaking.com

Ngày 3-3, Bộ Giáo dục Sri Lanka thông báo kể từ ngày 19-3, chương trình thí điểm về sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong trường học sẽ được triển khai tại 20 cơ sở giáo dục ở quốc gia Nam Á này.

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Colombo, Bộ trưởng Giáo dục Susil Premajayantha cho biết các em học sinh sẽ có cơ hội tiếp cận và tìm hiểu về AI trong môn học công nghệ thông tin.

Trước mắt Bộ Giáo dục sẽ áp dụng chương trình thí điểm trên đối với học sinh từ lớp 8 trở lên. Sau khi đánh giá kết quả từ chương trình thử nghiệm, bộ sẽ có thể triển khai chương trình trên phạm vi toàn quốc vào năm 2025.

Đội ngũ giáo viên của 20 trường nói trên đang tham gia khóa tập huấn để có thể nắm bắt, sau đó truyền đạt chuẩn xác cho học sinh những kỹ năng và kiến thức liên quan.

Việc đưa AI vào trường học ở Sri Lanka được thực hiện theo đề xuất của nhóm chuyên trách có nhiệm vụ hoạch định chiến lược và kế hoạch quốc gia về phát triển và ứng dụng AI.

Một số nước trên thế giới đang xem xét đưa AI vào trường học dựa trên hướng dẫn và quy định cụ thể, đảm bảo việc sử dụng AI đúng cách và không vi phạm đạo đức.

Hồi tháng 2, Bộ Giáo dục và Khoa học Bulgaria đã ban hành hướng dẫn về việc sử dụng AI trong các trường học.

Còn tại Nhật Bản hồi tháng 7-2023, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ nước này đã công bố các hướng dẫn, cho phép các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông sử dụng hạn chế mô hình AI tạo sinh như ChatGPT.

Châu Âu, Mỹ đi đầu về quản lý AIChâu Âu, Mỹ đi đầu về quản lý AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất hiện nay, có ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của xã hội, kinh tế và an ninh. Tuy nhiên AI cũng đặt ra nhiều thách thức về đạo đức, pháp lý và quyền riêng tư.


Source link