SpaceX phóng 13 vệ tinh quân sự cho Lực lượng không gian Mỹ

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX chuẩn bị rời bệ phóng ở California - Ảnh: SPACEX

Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX chuẩn bị rời bệ phóng ở California – Ảnh: SPACEX

Theo trang Space.com, 13 vệ tinh được đưa lên vũ trụ nhờ tên lửa đẩy Falcon 9 trong vụ phóng bắt đầu lúc 21h26 tối 2-9 (giờ Việt Nam), tại căn cứ Lực lượng không gian Vandenberg ở bang California.

Các vệ tinh có nhiệm vụ giám sát các vụ phóng tên lửa và cung cấp thông tin liên lạc quân sự toàn cầu.

Cụm vệ tinh được đưa lên quỹ đạo thấp quanh Trái đất là một phần của chương trình Kiến trúc không gian chiến đấu mở rộng (PWSA).

“Một mạng lưới vệ tinh nhiều lớp mới trên quỹ đạo thấp quanh Trái đất và các yếu tố hỗ trợ sẽ cung cấp khả năng theo dõi tên lửa và liên lạc quân sự toàn cầu”, SpaceX mô tả về sứ mệnh.

Khoảnh khắc tên lửa đẩy Falcon 9 rời bệ phóng – Nguồn: SPACEX

Giám đốc điều hành SpaceX, tỉ phú Elon Musk, cho biết nếu vụ phóng tiếp theo dự kiến vào ngày 3-9 (giờ địa phương) “diễn ra tốt đẹp” thì số vụ phóng năm nay của SpaceX sẽ “vượt số vụ phóng trong năm ngoái”.

Ông Zachary Luppen, kỹ sư của SpaceX, cho biết đây là lần phóng thứ 61 của công ty trong năm 2023.

Ông Luppen nói thêm ban đầu SpaceX tính khởi động sứ mệnh Tranche 0 lần này vào ngày 31-8, nhưng phải hoãn lại do có vấn đề về động cơ của Falcon 9. Ngày 1-9, nỗ lực phóng lần 2 cũng không thành do sự cố van trong thiết bị dưới mặt đất.

Hiện không rõ khi nào các vệ tinh sẽ đi vào hoạt động. Trang Space.com cho rằng việc này không có gì ngạc nhiên vì liên quan đến an ninh quốc gia.


Source link