Shopee kinh doanh ra sao trước ồn ào về chính sách chống gian lận: Bá chủ thị phần hơn 70%, “miền đất hứa” tạo doanh thu trăm triệu cho nhà bán hàng

TMĐT Việt Nam là một trong số ít các ngành nghề vẫn duy trì được đà tăng trưởng, sự sôi động trong bối cảnh nền kinh tế gặp thách thức. Cũng vì thế mà đây tiếp tục là “miếng bánh” hấp dẫn, đồng thời là “chiến trường” khắc nghiệt của các tay chơi lớn, bao gồm Shopee, Lazada, TikTok Shop, Tiki,… Dẫu vậy, nhiều năm qua, Shopee đã chiếm lĩnh được thị phần áp đảo và duy trì vị trí dẫn đầu thị trường. 

Báo cáo do công ty dữ liệu YouNet ECI cập nhật đến ngày 25/12 cho thấy, tháng 11/2023, 4 sàn thương mại điện tử mang về tổng cộng 31,195 nghìn tỷ đồng giá trị giao dịch (GMV) đến từ 405 nghìn nhà bán. Như vậy, doanh thu tháng 11 này tăng 9,3% so với tháng 10.

Trong đó, sàn Shopee tiếp tục độc chiếm ngôi đầu thị phần doanh thu với 72,7% (tương đương 22,674 nghìn tỷ đồng). Theo sau Shopee là TikTok Shop với 17,2% thị trường và Lazada với 9% thị trường.

Shopee kinh doanh ra sao trước ồn ào về chính sách chống gian lận: Bá chủ thị phần hơn 70%,

Không chỉ vậy, Shopee đều đứng đầu về doanh thu trong tất cả các nhóm ngành hàng, bỏ xa các sàn đối thủ. Cụ thể, Shopee chiếm 64,4% thị phần GMV ngành thời trang & phụ kiện, 71,4% ngành hàng sắc đẹp, 81,2% thị phần GMV ngành hàng nhà cửa & đời sống, 80,9% đối với ngành hàng công nghệ,…

Shopee kinh doanh ra sao trước ồn ào về chính sách chống gian lận: Bá chủ thị phần hơn 70%,

Nguồn: YouNet ECI

Vì thế, không bất ngờ khi nền tảng này đem lại nguồn doanh thu trung bình cho các gian hàng vượt trội hơn hẳn so với các sàn còn lại trên thị trường, đạt 112,68 triệu đồng vào tháng 11/2023. Đồng thời, Shopee trở thành “miền đất hứa” thu hút nhiều nhà bán hàng nhất, với 201.230 gian hàng có doanh thu, gấp đôi Lazada, TikTok Shop và gấp gần… 20 lần Tiki. 

Shopee kinh doanh ra sao trước ồn ào về chính sách chống gian lận: Bá chủ thị phần hơn 70%,

Nguồn: YouNet ECI

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng ấn tượng của TikTok Shop cũng đang trở thành “mối nguy”, đe dọa vị trí độc tôn của Shopee. Chỉ mới chính thức ra mắt từ năm 2022 nhưng đã nhanh chóng vượt mặt Lazada về thị phần GMV, đồng thời có thị phần đáng kể ở một số ngành hàng.

Chỉ mất chưa đến 2 năm, theo số liệu tháng của YouNet ECI, TikTok Shop chiếm 20,1% thị phần GMV ngành hàng sắc đẹp, chiếm 30,9% ngành hàng thời trang & phụ kiến – tức bằng gần một nửa Shopee. 

Thời gian gần đây, Shopee hay Lazada đều đang đẩy mạnh hình thức livestream bán hàng, tung nhiều khuyến mãi như một cách để cạnh tranh với TikTok Shop. Shopee cũng liên tục mới người nổi tiếng như Hoa hậu Hương Giang, MC Thanh Thanh Huyền,… đến tham gia các buổi livestream, cùng tung voucher hoặc bán hàng trên nền tảng. 

Shopee kinh doanh ra sao trước ồn ào về chính sách chống gian lận: Bá chủ thị phần hơn 70%,

Từ ngày 26/122, chính sách mới về chống hành vi gian lận của Shopee còn đối mặt với luồng ý kiến trái chiều từ nhiều nhà bán hàng. Shopee đã mạnh tay trừ hàng trục chiệu, thậm chí vài trăm triệu đồng trong tài khoản của các gian hàng mà sàn này cho là vi phạm. Tuy nhiên, một số nhà bán hàng đã cầm theo biển hiệu, tập trung tại văn phòng Shopee tại TP.HCM, yêu cầu trả lại tiền. 


Source link