Sau sự cố Facebook, chuyên gia an ninh khuyên ‘sống chậm’ tránh bị lừa đảo

Bình luận về việc Facebook gặp sự cố toàn cầu vào cuối ngày 5/3, Giám đốc Kỹ thuật Công ty cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia (NCS), chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn cho biết, trong chưa tới một tuần mạng xã hội lớn nhất thế giới của Meta đã xảy ra các sự cố nghiêm trọng. Điều này đặt ra các lo ngại về vấn đề bảo mật đối với người dùng Facebook cũng như các nền tảng mạng xã hội khác của Meta.

Sự cố tối 5/3 diễn ra trên phạm vi toàn cầu, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Hàng trăm triệu người dùng các ứng dụng nêu trên đã bị ảnh hưởng.

Sau sự cố Facebook, chuyên gia an ninh khuyên ‘sống chậm’ tránh bị lừa đảo- Ảnh 1.

Chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn cảnh báo người dùng nên cảnh giác trước sự cố Facebook.

Ông Vũ Ngọc Sơn cho biết chỉ trong vòng ít ngày, hai sự cố liên tiếp đã xảy ra với Facebook – nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Đầu tiên là lỗ hổng 0-day cho phép tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển tài khoản từ xa mà không cần người dùng phải thao tác. Sau đó là sự cố sập mạng Facebook trên toàn cầu. Tuy Facebook đã được khôi phục nhưng người dùng cần hết sức cảnh giác với các dịch vụ “ăn theo” mà mục tiêu không gì khác ngoài lừa đảo, tấn công người dùng.

“Thông thường, tin tặc sẽ rất ‘nhạy cảm’ với các sự kiện kiểu như này, sẽ có nhiều hình thức ăn theo như ‘hướng dẫn đăng nhập Facebook khi gặp lỗi’, ‘cách khôi phục mật khẩu nhanh nhất’… được đưa ra để đánh vào người dùng mất cảnh giác” , ông Vũ Ngọc Sơn nhấn mạnh.

“Nếu không cảnh giác, người dùng có thể làm theo hướng dẫn và truy cập vào các website lừa đảo, từ đó bị mất thông tin tài khoản, mật khẩu” , chuyên gia an ninh mạng nói thêm.

Cũng theo ông Vũ Ngọc Sơn, để phòng tránh, trong mọi tình huống người dùng cần bình tĩnh. Nếu không đăng nhập được tài khoản Facebook hãy “chậm lại một chút”, không vội vàng tìm cách đăng nhập trở lại hay khôi phục mật khẩu ngay mà có thể hỏi thêm bạn bè mình có gặp hiện tượng tương tự không. Nếu nhiều người gặp thì chúng ta nên đợi để nhà cung cấp dịch vụ đưa ra thông báo và giải quyết sự cố.

Liên quan đến sự cố Facebook toàn cầu, sáng 6/3, đại diện Meta xác nhận sự cố kỹ thuật đã khiến mọi người gặp khó khăn khi truy cập một số nền tảng của công ty này vào tối 5/3.

Sự cố đã diễn ra trong khoảng thời gian từ hơn 22h đến 24h ngày 5/3. Theo đó, tài khoản của người dùng các ứng dụng Facebook, Instagram, Messenger… đều bỗng dưng bị đăng xuất và không thể đăng nhập lại. Tình trạng kéo dài đến 23h30, nhiều người dùng đã bắt đầu có thể đăng nhập lại.

Đến sáng 6/3, việc đăng nhập, sử dụng các ứng dụng nêu trên của hầu hết người dùng Facebook đã diễn ra bình thường trở lại.


Source link