‘Sam xoăn’ bị kết 7 tội danh, nguy cơ ngồi tù 110 năm, kết thúc bi kịch của ông vua tiền số một thời

'Sam xoăn' bị kết 7 tội danh, nguy cơ ngồi tù 110 năm, kết thúc bi kịch của ông vua tiền số một thời - Ảnh 1.

Bồi thẩm đoàn đã kết luận Sam Bankman-Fried phạm bảy tội lừa đảo và âm mưu trong phiên tòa hình sự diễn ra tại tòa án liên bang Manhattan sau khi nghị án trong khoảng bốn tiếng rưỡi vào thứ năm.

Bankman-Fried phải đối mặt với án tù lên tới 110 năm vì tội danh này. Phán quyết của toà dự kiến được ấn định vào ngày 28/3 năm sau.

Khi bồi thẩm đoàn đọc bản án, mẹ của Bankman-Fried, Barbara Fried, ngồi thẳng người trong khi cha anh ta, Joe Bankman, cúi đầu và đặt một tay lên vai bà. Fried nhìn xuống, quai hàm run rẩy như thể đang kìm nước mắt.

Khi bồi thẩm đoàn rời đi và toàn bộ phòng xử án đứng dậy khỏi ghế, cha mẹ Sam, những người đã có mặt tại tòa trong suốt phiên tòa, đứng dậy và ôm hôn nhau.

Bankman-Fried đứng bất động khi các luật sư thì thầm với anh ta trong khi phòng xử án bắt đầu vắng người sau bản án. Cha mẹ anh nắm tay nhau đợi Sam quay lại.

Khi các luật sư hộ tống Sam ra khỏi phòng xử, Sam tới gặp ba mẹ. Anh ta nhìn bố mẹ mình đang đứng trước đám đông các nhà báo đang nán lại và gật đầu một cái.

Fried lau nước mắt trên mặt khi Mark Cohen, luật sư bào chữa của Bankman-Fried, thì thầm nói chuyện với bà và ông Bankman. Sau đó, hai vị phụ huynh không nói một lời bước ra khỏi phòng xử án.

Bankman-Fried dự kiến sẽ kháng cáo bản án.

Luật sư Mark S. Cohen của Bankman-Fried cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn. Nhưng chúng tôi rất thất vọng với kết quả này. Ông Bankman Fried vẫn khẳng định sự vô tội của mình và sẽ tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với các cáo buộc chống lại ông ấy”.

Các công tố viên đã buộc tội Bankman-Fried bảy tội danh gian lận, âm mưu tài chính sau khi đế chế sàn giao dịch tiền số FTX của anh ta sụp đổ một năm trước.

Họ nói rằng Bankman-Fried và một số cựu thành viên trong nhóm điều hành của anh ta đã sử dụng công ty quỹ phòng hộ Alameda Research, để chuyển tiền của khách hàng FTX sang và đầu tư bất chính. Các công tố viên lập luận rằng họ đã chi tiền vào bất động sản xa hoa ở Bahamas và các khoản quyên góp chính trị để đạt được ảnh hưởng ở Washington.

Các cáo buộc chống lại Bankman-Fried bao gồm gian lận chuyển khoản, âm mưu phạm tội lừa đảo chuyển khoản, âm mưu phạm tội gian lận chứng khoán, âm mưu phạm tội gian lận hàng hóa và âm mưu phạm tội rửa tiền. Các bồi thẩm đoàn đồng ý rằng anh ta phạm tội về hai loại rửa tiền khác nhau có thể được đưa ra trong bản cáo trạng.

Luật sư Damian Williams cho biết trong một tuyên bố sau phán quyết rằng Bankman-Fried “đã thực hiện một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ – một kế hoạch trị giá hàng tỷ USD được thiết kế để biến anh ta thành Vua số”.

“Nhưng trong khi ngành công nghiệp tiền số có thể còn mới và những người chơi như Sam Bankman-Fried có thể cũng mới, thì loại tham nhũng này vẫn tồn tại từ lâu”, Williams nói với một nhóm nhà báo bên ngoài tòa án.

Các luật sư bào chữa của Bankman-Fried thì lập luận rằng ông trùm tiền số không biết về việc các khoản tiền giữa FTX và Alameda đã trở nên đan xen như thế nào. Họ cũng đổ lỗi cho sự sụp đổ của các công ty là do việc đưa ra quyết định kém cỏi của Caroline Ellison, cựu đồng giám đốc điều hành của Alameda cũng là bạn gái thân thiết của Bankman-Fried.

Ellison – cùng với các giám đốc điều hành Gary Wang và Nishad Singh – đã nhận tội lừa đảo và âm mưu, đồng thời làm chứng chống lại Bankman-Fried tại phiên tòa, mỗi người đều nhấn mạnh cách họ phạm tội theo chỉ đạo của Bankman-Fried. Cả nhóm đều sống và làm việc cùng nhau trong một căn hộ penthouse ở Bahamas, nơi từng là văn phòng của cả FTX và Alameda.

Là người lâu năm ủng hộ việc tương tác với báo chí, Bankman-Fried khiến người xem phải cảnh giác xem liệu anh ta có đứng ra bảo vệ chính mình hay không. Mặc dù việc bị cáo đứng ra bày tỏ lập trường trong một vụ án gây chấn động như vậy được nhiều người coi là một ý tưởng tồi, nhưng anh ta vẫn làm như vậy.

Bankman-Fried cũng phải đối mặt với một loạt cáo buộc khác liên quan đến đóng góp tài chính cho chiến dịch tranh cử và hối lộ nước ngoài. Phiên tòa thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 11/3.

Theo: BI


Source link