Pin hạt nhân nhỏ hơn đồng xu, điện thoại xài 50 năm không cần sạc

Pin hạt nhân nhỏ hơn đồng xu, dùng trong 50 năm không sạc - Ảnh: BETAVOLT

Pin hạt nhân nhỏ hơn đồng xu, dùng trong 50 năm không sạc – Ảnh: BETAVOLT

Pin hạt nhân nhỏ gọn này sử dụng 63 đồng vị hạt nhân để tạo ra 100 microwatt và điện áp 3V thông qua quá trình phân rã phóng xạ.

Nguồn năng lượng vô hạn

Theo trang tin công nghệ Techradar của Anh, pin hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm và Betavolt có kế hoạch sản xuất hàng loạt để sử dụng trong các thiết bị thương mại như điện thoại và máy bay không người lái. 

Ngoài ra, pin hạt nhân này có thể dùng cho thiết bị hàng không vũ trụ, AI, thiết bị y tế, các cảm biến và robot siêu nhỏ, theo phía công ty.

Betavolt tuyên bố lấy cảm hứng sáng tạo từ các thiết bị sử dụng pin hạt nhân như máy điều hòa nhịp tim và vệ tinh.

Betavolt cũng đang lên kế hoạch đẩy mạnh lĩnh vực công nghệ để sản xuất pin 1 watt vào năm 2025.

Công nghệ này có thể cách mạng hóa thiết bị điện tử, bằng cách loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng bộ sạc di động và tạo ra các thiết bị chạy liên tục 50 năm mà không bị suy giảm công suất. 

Nó cũng giúp người dùng an toàn hơn, vì pin không bắt lửa hoặc phát nổ khi gặp sự cố.

Pin hoạt động thế nào?

Để tạo ra pin hạt nhân, nhà khoa học của Betavolt đã sử dụng niken-63, một nguyên tố phóng xạ, làm nguồn năng lượng và sau đó là chất bán dẫn kim cương làm bộ chuyển đổi năng lượng.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một chất bán dẫn kim cương đơn tinh thể chỉ dày 10 micron, sau đó đặt một tấm niken-63 dày 2 micron giữa hai bộ chuyển đổi bán dẫn kim cương.

Năng lượng phân rã của nguồn phóng xạ sau đó được chuyển thành dòng điện.

Betavolt tuyên bố ưu điểm của pin năng lượng nguyên tử là nhẹ, có tuổi thọ cao cũng như mật độ năng lượng cao và có thể hoạt động bình thường ở nhiệt độ khắc nghiệt từ -60 đến 120⁰C.

Pin hạt nhân có hại sức khỏe?

Betavolt khẳng định pin hạt nhân an toàn vì nó không có bức xạ bên ngoài. Hiện nay các thiết bị y tế bên trong cơ thể con người như máy điều hòa nhịp tim và cấy ghép ốc tai cũng đều đang sử dụng một loại pin hạt nhân.

Betavolt cho biết sau khi pin bị phân hủy, 63 đồng vị hạt nhân sẽ trở thành đồng, không có tính phóng xạ và không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho sức khỏe và môi trường.


Source link