Phó chủ tịch cấp cao Marketing toàn cầu của Apple “bóng gió” về sự xuất hiện của AI tại WWDC24

Cho đến hiện tại, Apple vẫn chưa công bố chi tiết về những kế hoạch của họ tại WWDC24, nhưng như thường lệ, đây sẽ là thời điểm công ty công bố các phiên bản hệ điều hành tiếp theo cho những thiết bị trong hệ sinh thái Apple, trong trường hợp năm nay, nhiều khả năng đó sẽ là iOS 18, iPadOS 18, tvOS 18, macOS 15, watchOS 11 và VisionOS 2.

Nhưng trong khi Apple “im hơi lặng tiếng”, thì mới đây, Phó chủ tịch cấp cao của Apple, ông Greg “Joz” Joswiak, đã gợi ý những gì chúng ta có thể mong đợi tại một trong những sự kiện quan trọng nhất trong năm của Apple.

Phó chủ tịch cấp cao Marketing toàn cầu của Apple

Greg “Joz” Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Marketing toàn cầu của Apple

Nói qua một chút về Greg “Joz” Joswiak, ông là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Marketing toàn cầu của Apple, chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp cho CEO Tim Cook. Ông gia nhập Apple từ tháng 6 năm 1986 và hiện tại đang quản lý nhóm marketing chịu trách nhiệm cho toàn bộ dòng sản phẩm của Apple.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) ngay sau thông báo chính thức của Apple, ông Joswiak đã nói “Hãy đánh dấu lịch của bạn cho #WWDC24”, xác nhận cả ngày và hashtag chính thức cho sự kiện.

Cũng trong bài đăng này, ông Joswiak sau đó tiếp tục tuyên bố “It’s going to be Absolutely Incredible!” (Sự kiện này sẽ đáng kinh ngạc vô cùng!). Có thể thấy ông Joswiak đã khéo léo đưa ra một gợi ý, phần viết hoa trong “Absolutely Incredible” dường như đang đề cập đến AI.

Phó chủ tịch cấp cao Marketing toàn cầu của Apple

Ông Joswiak chia sẻ về WWDC24

Trong nhiều tháng qua, không ít tin đồn cho thấy Apple đang nghiên cứu để đưa AI tạo sinh và các hệ điều hành tương lai và WWDC là thời điểm mà hãng sẽ giới thiệu các phiên bản hệ điều hành mới. Nhân dịp này, chúng ta hãy cùng xem lại những gì đã biết về AI của Apple.

Siri

Siri của Apple là một trong những trợ lý ảo đầu tiên trên smartphone, nhưng đáng tiếc nó cũng là trợ lý có ít phát triển và kém hiệu quả hơn khi so với các đối thủ.

Chúng ta đã thấy Alexa và trợ lý Google đi trước sản phẩm của Apple, nhưng với việc Siri được cho là sẽ nhận được sự tăng cường lớn về AI vào năm 2024, tình thế có thể đảo ngược.

Phó chủ tịch cấp cao Marketing toàn cầu của Apple

Dự án nội bộ của Apple, được cho là có tên là “Ajax”, dự kiến sẽ mang chức năng chatbot/mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) cho Siri. Điều đó có nghĩa là về mặt lý thuyết, Siri sẽ có thể phản hồi và hiểu các lệnh của người dùng một cách chính xác và tự nhiên hơn.

Mô hình ngôn ngữ lớn về cơ bản là một chương trình AI có thể nhận dạng văn bản và tạo trả lời dạng trò chuyện tự nhiên cho các câu hỏi. Nghe có vẻ rất giống Siri, tuy nhiên, dữ liệu mà LLM sử dụng rộng hơn nhiều, giúp đưa ra những câu trả lời sâu sắc hơn và hữu ích hơn. Mặc dù trợ lý Siri của Apple rất hữu ích cho các lệnh cơ bản của iPhone, nhưng gần như chỉ dừng lại ở đó. Sự khác biệt thực sự giữa LLM so với trợ lý kỹ thuật số như Siri là quy mô, hầu hết LLM đều có hàng tỷ thông số và có thể tiếp thu một lượng thông tin đáng kinh ngạc từ vô số trang web và các nguồn dữ liệu khác.

Siri cũng có thể truy cập vào các công nghệ AI tiên tiến mà Apple được cho là đang nghiên cứu. Các nguồn tin còn gợi ý rằng những tính năng mới này sẽ tồn tại trên thiết bị, cũng như Siri có thể kết nối với các dịch vụ bên ngoài (không phải của Apple).

Ứng dụng và Dịch vụ

AI cũng có thể mở rộng sang dịch vụ, với danh sách phát Apple Music do AI tạo ra (Spotify đã làm điều tương tự), trong khi XCode có thể sẽ có các công cụ AI mới để giúp phát triển ứng dụng nhanh hơn.

App Store cũng là một dịch vụ mà Apple nhiều khả năng sẽ tích hợp AI, theo các tin đồn gần ngày sự kiện WWDC24 được công bố. Phát biểu với CNBC, Ben Reitzes, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu công nghệ của Melius Research, tin rằng Apple sẽ đặt nền móng cho AI App Store mới vào tháng 6. Điều này sẽ bao gồm chi tiết cách người tiêu dùng có thể mua ứng dụng AI từ nhiều nhà cung cấp.

Phó chủ tịch cấp cao Marketing toàn cầu của Apple

Tính năng như ChatGPT?

Siri có thể nhận được các khả năng AI mới, nhưng theo nhà báo Mark Gurman của Bloomberg, mặc dù iOS 18 vẫn “được coi là bản cập nhật lớn nhất cho iOS kể từ chiếc iPhone đầu tiên” và mặc dù trọng tâm vẫn sẽ là trí tuệ nhân tạo, nhưng iOS 18 sẽ không có AI tương tự ChatGPT.

Phó chủ tịch cấp cao Marketing toàn cầu của Apple

Theo Gurman, chúng ta “không nên mong đợi sự tập trung lớn vào các tính năng AI tạo sinh giống ChatGPT từ Apple”. Điều này không nhất thiết có nghĩa là Apple sẽ không có bất kỳ tính năng AI tạo sinh nào. Trước đó trong báo cáo của mình, Gurman đã chỉ ra rằng Apple “có thể mở iOS để bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể xây dựng một hệ thống AI có tính tổng hợp sâu trong iPhone”, dựa trên những tin đồn xoay quanh mối quan hệ đối tác với Google và báo cáo các cuộc thảo luận với công ty AI Trung Quốc Baidu.

Thay vào đó, báo cáo của Gurman dường như chỉ ra rằng trọng tâm của Apple dành cho người tiêu dùng tại WWDC24 sẽ là “một loạt công cụ AI giúp quản lý cuộc sống hàng ngày của bạn”, như các ứng dụng và dịch vụ nói trên.

Những thiết bị nào nhận được chức năng AI mới?

Apple được cho là đã “mất cảnh giác” trước sự gia tăng đột biến của AI và đang tìm cách bắt kịp. Chúng ta đã thấy Neural Engine được cải tiến trong Apple Watch Series 9, dường như gợi ý về các khả năng mới và khả năng xử lý trên thiết bị.

Đương nhiên, iPhone là lựa chọn đầu tiên khi nói đến một thứ có tính cá nhân như AI, nhưng iPadOS cũng có thể sẽ nhận được một số nâng cấp. Tuy nhiên, Apple thường muốn giữ khoảng cách một năm giữa các lần phát hành tính năng lớn trên iOS và iPadOS, nên chúng ta có thể phải đợi cho đến iPadOS 19.

Phó chủ tịch cấp cao Marketing toàn cầu của Apple

Về phía Mac, MacBook Air mới với M3 vừa ra mắt trong tháng này. Apple đã đưa ra một tuyên bố táo bạo khi gọi nó là “laptop tiêu dùng tốt nhất thế giới dành cho AI”, trang bị Neural Engine 16 lõi và các tính năng macOS như “khả năng máy ảnh mạnh mẽ, chuyển lời nói thành văn bản thời gian thực, dịch, dự đoán văn bản, hiểu hình ảnh, trợ năng và nhiều tính năng khác.”

Còn AI của riêng Apple thì sao?

Trong nhiều năm, Apple đã sử dụng thuật ngữ Machine Learning (máy học) để mô tả công nghệ AI của riêng mình. Machine Learning tạo nên khả năng gợi ý của Siri khi bạn muốn sử dụng một ứng dụng hoặc tìm hiểu cách bạn nhập nội dung trên iPhone, cùng nhiều ứng dụng khác.

Như để nhấn mạnh sự nghiêm túc của mình, Apple đã mua lại DarwinAI vào năm 2024, đội ngũ nhân viên của công ty khởi nghiệp này cũng tham gia vào nỗ lực AI của Apple. DarwinAI là một công ty có trụ sở tại Waterloo, Ontario. DarwinAI có nền tảng AI Explainable được cấp bằng sáng chế đã được các công ty trong Fortune 500 áp dụng.

Phó chủ tịch cấp cao Marketing toàn cầu của Apple

Mark Gurman cho biết: “DarwinAI đã phát triển công nghệ AI để kiểm tra trực quan các thành phần trong quá trình sản xuất và phục vụ khách hàng trong nhiều ngành công nghiệp”.

Báo cáo từ Bloomberg cho biết lý do Apple quyết định mua DarwinAI nằm ở việc startup AI này có thể làm cho các hệ thống AI trở nên “nhỏ hơn và nhanh hơn”. Vì Apple sẽ theo đuổi AI chạy trên các thiết bị như iPhone thay vì dựa trên đám mây, nhằm đảo bảo an toàn và tốc độ, nên các hệ thống AI của DarwinAI rất hữu ích.

WWDC24

Các nhà phát triển và sinh viên có thể tham gia sự kiện thông qua ứng dụng và trang web Apple Developer, cũng như kênh YouTube chính thức của Apple. Sự kiện trực tiếp tại Apple Park sẽ diễn ra vào ngày 10/6, với số lượng tham dự giới hạn và thông tin đăng ký sẽ được cung cấp trên trang web Apple Developer và ứng dụng Apple Developer. Ngoài ra, Apple cũng khích lệ thế hệ nhà phát triển mới thông qua Thử Thách Swift Dành Cho Sinh Viên, với các ứng viên chiến thắng có cơ hội tham gia trực tiếp tại Apple Park. Thông tin chi tiết về hội nghị sẽ được cập nhật trên ứng dụng Apple Developer và trang web Apple Developer.


Source link