Ông trùm tiền mã hóa Sam Bankman-Fried bị kết án, đối diện 110 năm tù

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa FTX Sam Bankman-Fried - Ảnh: Business Insider

Nhà sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa FTX Sam Bankman-Fried – Ảnh: Business Insider

Theo Hãng tin AFP, bồi thẩm đoàn New York (Mỹ) đã kết tội Sam Bankman-Fried sau 5 tuần xét xử. Mức án mà “ông trùm” tiền mã hóa phải đối diện là 110 năm tù.

Việc tuyên án chính thức sẽ diễn ra ngày 3-11 (giờ địa phương).

Trong phần tranh luận cuối cùng, các công tố viên mô tả bị cáo là “một người đàn ông cực kỳ thông minh, bị lòng tham chi phối”. Họ cũng cho rằng Sam Bankman-Fried “biết bản thân đang làm gì” khi bí mật chuyển tiền từ sàn FTX vào quỹ phòng hộ Alameda Research của anh ta.

Công tố viên Danielle Sasson yêu cầu bồi thẩm đoàn kết tội Bankman-Fried, chỉ trích bị cáo “kiêu ngạo khi nghĩ rằng có thể thoát khỏi một vụ lừa đảo”.

Sam Bankman-Fried, 31 tuổi, cho đến năm ngoái vẫn được coi là gương mặt đại diện cho ngành công nghiệp tiền mã hóa trước vụ sụp đổ gây chấn động của sàn FTX.

Sam Bankman-Fried đồng sáng lập FTX năm 2019 và nó nhanh chóng trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Binance.

“Trừ Mark Zuckerberg (giám đốc điều hành Meta), chưa có ai trong lịch sử từng giàu đến thế khi còn trẻ”, tạp chí Forbes đưa dòng tiêu đề vào năm 2021 và ước tính khối tài sản của Sam Bankman-Fried là 26 tỉ USD.

Nhân chứng chính trong phiên tòa, cũng là bạn gái và cộng sự cũ của Bankman-Fried là Caroline Ellison, thừa nhận họ đã “đánh cắp khoảng 14 tỉ USD” từ các khách hàng của sàn FTX.

Số tiền đã bòn rút được Bankman-Fried đưa vào Alameda Research – quỹ phòng hộ tiền điện tử mà Ellison làm giám đốc điều hành, đồng thời được sử dụng trong các giao dịch đầu tư mạo hiểm, tài trợ chính trị cũng như các bất động sản hào nhoáng ở Bahamas (nơi FTX đặt trụ sở chính).

Các công tố viên ước tính đã có hơn 8 tỉ USD của khách hàng “bốc hơi” vào thời điểm FTX phá sản do những khoản đầu tư tệ hại của Alameda.


Source link