Ông Tập yêu cầu ‘quây rào kỹ’ cho Internet ở Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Đó là chỉ thị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi tới các quan chức nước này đang tham dự cuộc họp an ninh mạng kéo dài hai ngày ở Bắc Kinh. Cuộc họp kết thúc hôm nay 15-7, theo Hãng tin Reuters.

Ông Tập nói Trung Quốc phải kiên trì quản lý, vận hành và đảm bảo quyền truy cập Internet theo luật pháp. 

“Chúng ta phải tuân thủ sự quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với Internet và tuân thủ nguyên tắc làm cho Internet hoạt động vì người dân” – Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập. 

Đây là chỉ thị mới nhất của ông Tập nhằm bảo vệ dữ liệu và thông tin trực tuyến của Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, trong thập niên qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã coi việc bảo vệ an ninh là ưu tiên. Khái niệm an ninh của ông bao gồm nhiều thứ, từ chính trị và kinh tế cho đến môi trường và không gian mạng.

Năm 2015, Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia với phạm vi rộng hơn, bao gồm cả không gian mạng của nước này. Một năm sau đó, Trung Quốc thông qua luật chứa các yêu cầu dành cho việc đánh giá an ninh và dành cho dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ ở Trung Quốc.

Năm 2021, Trung Quốc đã đưa ra các quy định xung quanh cái gọi là cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng. Đến năm nay, Trung Quốc sửa đổi luật phản gián của nước này, theo đó cấm chuyển giao bất kỳ thông tin nào liên quan đến an ninh quốc gia và mở rộng định nghĩa về hoạt động gián điệp.


Source link