Ông Putin nói AI bây giờ quan trọng như nguyên tử, tên lửa thời Liên Xô

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tham dự cuộc họp với Giám đốc điều hành Sberbank German Gref tại Matxcơva, Nga, hồi tháng 3 năm nay - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tham dự cuộc họp với Giám đốc điều hành Sberbank German Gref tại Matxcơva, Nga, hồi tháng 3 năm nay – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin, CEO German Gref của Sberbank cho biết tỉ lệ hoàn vốn đầu tư vào AI khoảng 200%.

Những tiến bộ về trí tuệ nhân tạo của các công ty như công ty khởi nghiệp OpenAI, được hỗ trợ bởi Microsoft, đang kích thích sự lạc quan về những lợi ích tiềm năng cho doanh nghiệp và xã hội trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh trên, Nga phần lớn đang phải phát triển công nghệ một mình khi bị phương Tây xa lánh.

“Mỗi năm chúng tôi đầu tư khoảng 1 tỉ USD vào công nghệ trí tuệ nhân tạo. Và chúng tôi nhận lại khoảng 3 tỉ USD từ trí tuệ nhân tạo”, ông Gref nói với Tổng thống Putin.

Đáp lại, Tổng thống Putin nói: “Quy mô này rất đáng kể. Đây chắc chắn là tương lai. Nếu nói về tầm quan trọng đối với đất nước, đối với bất kỳ quốc gia nào, (AI) ngang tầm với các dự án nguyên tử hay tên lửa của Liên Xô vào giữa những năm 1940 và 1950”.

Trong thời gian lãnh đạo Sberbank, ông Gref đã giám sát các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo, dịch vụ đám mây, dữ liệu lớn và thiết bị thông minh.

Vị CEO trên là người làm thay đổi hình ảnh của ngân hàng lớn nhất của Nga.

Tuy nhiên trong cuộc đối thoại ngày 19-7, ông Gref không nói rõ ngành nghề kinh doanh nào trong phân khúc AI đang tạo ra doanh thu cho Sberbank.

Sberbank cũng tiết lộ rất ít về hoạt động kinh doanh công nghệ đang phát triển của mình. Song ngân hàng này đã trở thành một nhân tố quan trọng trong việc giúp Nga vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây do cuộc xung đột ở Ukraine.


Source link