Ông lớn Siemens sẽ đào tạo nhân lực vi mạch bán dẫn ở Việt Nam

Khu công nghệ cao TP.HCM và Siemens EDA đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn - Ảnh: SHTP

Khu công nghệ cao TP.HCM và Siemens EDA đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển năng lực đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn – Ảnh: SHTP

Ngày 27-2, tại TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Khu công nghệ cao TP.HCM (SHTP) và Công ty Siemens Electronic Design Automation (Siemens).

Thỏa thuận dựa trên việc phát huy những lợi thế và kinh nghiệm của Khu công nghệ cao trong hoạt động đào tạo nhân lực ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và khai thác những thế mạnh của Siemens trong việc cung cấp các phần mềm thiết kế. 

Theo đó, các hoạt động hợp tác sẽ được triển khai ngay trong năm 2024.

Ông Nguyễn Anh Thi – trưởng ban quản lý Khu công nghệ cao TP.HCM – cho biết nhân lực ngành vi mạch bán dẫn được xác định là yếu tố then chốt đảm bảo cho sự thành công của chiến lược phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn quốc gia. Trong thời gian qua, Khu công nghệ cao đã triển khai nhiều hoạt động nhằm củng cố cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành vi mạch bán dẫn, qua đó nâng cao sức mạnh nội sinh của hệ sinh thái vi mạch bán dẫn tại Khu công nghệ cao.

Theo ông Thi, thỏa thuận hợp tác này sẽ thúc đẩy hoạt động đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, tạo cơ hội cho các bạn học viên được tiếp cận công nghệ tiên tiến trong thiết kế, xác thực thiết kế vi mạch bán dẫn, đồng thời tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn để đạt được thành công trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ngoài ra, ông Thi cho hay việc hợp tác sẽ có đóng góp lớn cho việc nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm Đào tạo điện tử, vi mạch bán dẫn (ESC).

Trong khuôn khổ lễ ký kết hợp tác, đoàn đã tham quan Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn (ESC) - mô hình hợp tác giữa SHTP Training và Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu - Ảnh: SHTP

Trong khuôn khổ lễ ký kết hợp tác, đoàn đã tham quan Trung tâm Điện tử và Vi mạch bán dẫn (ESC) – mô hình hợp tác giữa SHTP Training và Công ty cổ phần Giáo dục quốc tế Sun Edu – Ảnh: SHTP

Bà Nina Lin – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc khu vực ASEAN và Đài Loan của Siemens EDA – cho biết là một công ty công nghệ hàng đầu, Siemens không chỉ cung cấp các công nghệ mà còn tham gia hỗ trợ đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho các ngành công nghiệp, đặc biệt là điện tử bán dẫn.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đã có làn sóng đầu tư mạnh mẽ đến với TP.HCM trong lĩnh vực công nghiệp vi mạch bán dẫn. Không chỉ doanh nghiệp Mỹ, các doanh nghiệp Ấn Độ, Trung Quốc, châu Âu… đang hướng đến Việt Nam, trong đó có TP.HCM.

Ông Hoan kỳ vọng với sự hợp tác, tham gia của Siemens sẽ khuyến khích nhiều hơn các doanh nghiệp, tập đoàn trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao đến với TP.HCM.


Source link