Nikkei Asia: HP lên kế hoạch sản xuất máy tính tại Việt Nam từ năm 2024

Theo báo cáo của Nikkei Asia, đây là “động thái quan trọng đầu tiên”của HP nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình. Thông tin trên được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng họ đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc để giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng.

“Trung Quốc là một phần rất quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của chúng tôi và chúng tôi vẫn cam kết sâu sắc với các hoạt động của mình ở Trùng Khánh”, HP cho biết trong một phản hồi qua email đối với báo cáo của Nikkei, đề cập đến cơ sở 20.000 m2 mà HP đã vận hành ở tây nam Trung Quốc kể từ năm 2010.

HP cũng cho biết họ luôn tìm cách “cải thiện khả năng phục hồi” của chuỗi cung ứng toàn cầu. “Một trong những bài học quan trọng trong ba năm qua là cần phải tăng thêm tính linh hoạt và ngày càng có nhiều khách hàng yêu cầu sản xuất đa nguồn”.

Nikkei Asia: HP lên kế hoạch sản xuất máy tính tại Việt Nam từ năm 2024 - Ảnh 1.

HP hiện là nhà sản xuất máy tính số 2 thế giới tính theo số lượng xuất xưởng, sau Lenovo của Trung Quốc. HP, gia nhập thị trường Trung Quốc năm 1985, là một trong danh sách ngày càng nhiều các doanh nghiệp Mỹ đang tìm cách cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng với Mỹ và sau sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Dell, nhà cung cấp PC lớn thứ ba thế giới, đã quyết định ngừng sử dụng chất bán dẫn do Trung Quốc sản xuất vào năm 2024 và có thể chuyển khoảng 50% sản lượng ra khỏi nước này vào năm 2025. Apple cũng đang chuyển một số hoạt động sản xuất sang những nơi như Việt Nam và Ấn Độ.

HP sẽ “chuyển một số hoạt động sản xuất sang các địa điểm thay thế để tạo sự linh hoạt và giảm thiểu rủi ro”, công ty cho biết trong một bài đăng blog trên trang web của mình hôm 18/7. Điều đó bao gồm việc bổ sung hoạt động sản xuất PC vào năm ngoái tại Mexico để xây dựng “sự hiện diện sản xuất lâu dài”, mở rộng hoạt động sản xuất tại Ấn Độ để hỗ trợ sáng kiến Digital India của quốc gia, cũng như thiết lập các hoạt động sản xuất tại Singapore, Malaysia và Thái Lan như một phần của kế hoạch. nỗ lực mở rộng khắp Đông Nam Á.


Source link