Nhóm lập trình viên bí ẩn tự nhận mình là ‘hậu duệ Bitcoin’: Âm thầm ‘vá’ nhiều lỗ hổng, nắm trong tay tương lai tiền số, được nhận tài trợ 3,7 tỷ đồng/năm

Andrew Chow giấu bố mẹ tìm hiểu Bitcoin từ thời trung học, thậm chí thành lập một trang web mang tên “Tôi sẽ làm việc vì Bitcoin” để nhận tiền tip thông qua địa chỉ ví điện tử công khai.

Thời điểm hiện tại, cậu bé lập trình viên tuổi teen ngày nào đã trở thành một trong số ít những người có thể viết code xây nền tảng cho loại tiền số giá trị nhất thế giới. Vai trò của họ rất quan trọng, song không phải ai cũng biết điều đó.

Được biết đến với tư cách là người duy trì nền tảng, Chow và 4 lập trình viên khác cùng quản lý Bitcoin Core – chương trình nguồn mở giúp sổ cái luôn được cập nhật trên hàng nghìn máy tính. Hồi năm ngoái, một “thủ lĩnh” lâu năm đã rời đi nên quy mô nhóm giảm từ 6 xuống còn 5 người.

Sau màn “bốc hơi” 2 nghìn tỷ USD vốn hóa khiến một loạt các nền tảng giao dịch tiền số, quỹ quản lý tài sản và tín dụng sụp đổ, Bitcoin cho đến nay vẫn được coi là tiêu chuẩn vàng của giới tiền số và hiện giao dịch ở mốc hơn 64.000 USD. Michael Anderson, nhà sáng lập công ty đầu tư tiền số Framework Ventures nhận xét đà tăng lần này của Bitcoin rất khác biệt so với năm 2021. “Có thể đây sẽ là một chu kỳ được dẫn dắt bởi các tổ chức tài chính”, ông nói.

Quan điểm Bitcoin dần trở thành tài sản phòng ngừa rủi ro đang được nhiều chuyên gia tài chính đồng thuận. Chris Kline, Giám đốc điều hành cấp cao sàn môi giới Bitcoin IRA cho rằng Bitcoin thể hiện tiềm năng tốt hơn so với nhiều tài sản truyền thống khác.

Theo WSJ, những tiềm năng trên một phần nằm trong tay những người duy trì Bitcoin Core như Chow. Họ đã âm thầm “vá” những lỗ hổng mà dân chơi Bitcoin cho là có thể phá hủy giá trị tiền số.

Được hỗ trợ bởi một cộng đồng các nhà phát triển rộng lớn, nhóm lập trình phải đảm bảo phần mềm tương thích với các phiên bản mới nhất của hệ điều hành như Windows hoặc MacOS, đồng thời theo kịp khối lượng giao dịch. Vai trò nhóm lập trình viên Chow theo đó vô cùng quan trọng bởi theo chuyên gia Jameson Lopp, phần mềm cần được chăm sóc và bảo trì nhiều hơn mọi người tưởng.

“Nền tảng ngày càng dễ dàng bị tấn công. Vì vậy, tất cả công nghệ phải có con người đứng đằng sau và duy trì”, ông Lopp nói.

Nhóm lập trình viên bí ẩn tự nhận mình là ‘hậu duệ Bitcoin’: Âm thầm ‘vá’ nhiều lỗ hổng, nắm trong tay tương lai tiền số, được nhận tài trợ 3,7 tỷ đồng/năm- Ảnh 1.

Thông thường, các nhà phát triển phần mềm và bộ phận quản lý sẽ có nhiệm vụ đánh giá hiệu suất, sau đó cung cấp các thông tin tài chính tiêu chuẩn cho nhà đầu tư. Điều này được tiết lộ trong sách trắng và kho lưu trữ mã Byzantine trên GitHub – trang web thuộc sở hữu của Microsoft, nơi lưu trữ Bitcoin Core. Mỗi tuần, nhóm lập trình viên duy trì và phát triển phần mềm sẽ cùng họp thảo luận về các vấn đề có độ ưu tiên cao cũng như tình hình nhân sự hiện tại.

“Bạn làm việc cho Bitcoin ư? Đáng sợ quá, bạn phải làm việc với tiền của mọi người”, một người xem livestream đã bình luận như vậy khi Chow livestream công việc viết code trên Twitch.

“Đúng là nó có thể rất đáng sợ, song sẽ dễ dàng hơn theo thời gian, nhất là sau khi bạn biết rõ những nguy hiểm nên tránh”, Chow đáp.

Tuy nhiên, theo một số nhà phát triển, tính phổ biến của Bitcoin Core đang mâu thuẫn với mục tiêu sau cùng của tiền số là duy trì tính phi tập trung hoặc không bị kiểm soát bởi bất kỳ tổ chức, chính phủ nào.

Trong khi các “thợ đào coin” được nhận thưởng nếu chăm chỉ, các nhà phát triển và lập trình duy trì phần mềm lại không được hưởng cơ chế đó. Họ sẽ chỉ được nhận tiền tài trợ từ các công ty tiền số hoặc giới đầu tư giàu có hào phóng muốn cho đi.

“Tiền tài trợ nhiều lắm. Không biết liệu có một phương thức kiểm soát vô hình nào hay không”, Samuel Dobson , một cựu nhân viên bảo trì cho biết.

Theo WSJ, tài trợ 1 năm cho nhóm duy trì Bitcoin dao động trong khoảng từ 100.000 đến 150.000 USD (2,5-3,7 tỷ đồng). Để so sánh, Google đặt ra mức lương khoảng 225.000 USD (đã bao gồm tiền thưởng, phúc lợi và cổ phiếu) cho vị trí kỹ sư cấp trung.

Ngoài việc tạo ra các thay đổi, trang web của Bitcoin Core cho biết nhóm lập trình duy trì “hoạt động như một bước kiểm tra cuối cùng để đảm bảo rằng mọi thứ an toàn và phù hợp với mục tiêu của dự án”. Bất kỳ ai tạo ra những thay đổi độc hại hoặc phi đạo đức đều sẽ tổn hại uy tín nghiêm trọng và mất quyền truy cập.

Trước đây, việc thị trường tiền số sụp đổ vì FTX khiến nhiều công ty phải thắt lưng buộc bụng. Giám đốc điều hành Mike Schmidt cho biết Brink – một tổ chức phi lợi nhuận chuyên quyên góp tài trợ cho Bitcoin Core và một số nhà phát triển khác đã ghi nhận số tiền gây quỹ giảm từ 50% đến 60%.

Quay trở lại với nhóm lập trình viên của Chow. Chow tốt nghiệp Đại học Maryland, giám sát chương trình liên quan ví kỹ thuật số cho phép các nhà đầu tư lưu trữ Bitcoin. Thanh niên này sau đó chuyển tới làm việc cho Blockstream Corporation – một công ty cơ sở hạ tầng tài chính.

Thành viên “lão làng” nhất nhóm, Wladimir van der Laan, đóng vai trò cốt cán vào năm 2014. Tuy nhiên hồi năm ngoái, người đàn ông này đột ngột tuyên bố bỏ việc.

“Tôi kiệt sức và có vấn đề về sức khỏe. Tôi không thể làm việc đó được nữa”, van der Laan nói, sau đó bị tước quyền truy cập vào kho lưu trữ GitHub của Bitcoin Core.

Kể từ khi Bitcoin ra mắt vào năm 2009, nhiều người đã được cấp quyền truy cập thay đổi mã code. Trên trang web của mình, Bitcoin Core tự mô tả mình là “hậu duệ phần mềm Bitcoin gốc” do “cha đẻ” Nakamoto tạo ra.

Theo: WSJ, CoinDesk


Source link