Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin mới trình làng

Ông Nguyễn Huy Dũng - thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - phát biểu tại Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam lần thứ 24 - Ảnh: HUY PHÚC

Ông Nguyễn Huy Dũng – thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – phát biểu tại Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam lần thứ 24 – Ảnh: HUY PHÚC

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin – truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam lần thứ 24 do Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Hội Tin học Việt Nam tổ chức thu hút khoảng 800 đại biểu trong cả nước tham dự.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin thiết thực với đời sống

Nhiều tham luận tại hội thảo đã nêu bật các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đời sống xã hội và chuyển đổi số.

Một trong những ứng dụng thu hút nhiều người quan tâm là “Hành trình số”. Đây là giải pháp quản lý và tối ưu hóa việc vận hành xe như xe cứu thương, xe cứu hỏa, xe rác thông minh và xe buýt.

Theo ông Lê Yên Thanh – tổng giám đốc Công ty CP công nghệ Phenikaa MaaS Founder & CEO BusMap, hiện tại các phương tiện công nêu trên hoạt động độc lập và thiếu hệ thống giám sát đồng bộ.

“Hành trình số” xây dựng hệ thống quản lý tập trung, tổng hợp dữ liệu hành trình xe và số hóa quy trình vận hành. Ứng dụng này cung cấp công cụ hỗ trợ điều phối xe dựa trên vị trí chính xác của người dân, đảm bảo xe gần nhất và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Đông đảo đại biểu lắng nghe các tham luận về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin mới - Ảnh: HUY PHÚC

Đông đảo đại biểu lắng nghe các tham luận về chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin mới – Ảnh: HUY PHÚC

“Người dân có thể theo dõi vị trí xe, gửi đánh giá và phản ánh ý kiến qua ứng dụng hoặc các kênh khác mà không cần cài đặt ứng dụng. Trước đây, các quy trình vận hành được thực hiện thủ công bằng giấy tờ, gây khó khăn trong phối hợp và xác định vị trí người gọi cấp cứu và cứu hỏa”, ông Thanh chia sẻ.

Trong khi đó, ông Phạm Tấn Anh Vũ – phó giám đốc Công ty CP Giải đáp trí thông minh nhân tạo Việt Nam – trình bày tham luận “Chuyển đổi số quản lý với hệ thống phòng họp thông minh và chatbot hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo”.

“Đây là một sản phẩm đột phá nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tự động nhận dạng giọng nói, phát biểu chuyển thành văn bản, giúp thư ký không cần phải ghi chép hoặc gõ văn bản trên máy tính. Chương trình này giúp nhận dạng giọng nói người Việt Nam theo các vùng miền Bắc, Trung, Nam đạt độ chính xác hơn 90%, cung cấp thêm chatbot giúp lãnh đạo dễ dàng ra quyết định trong mọi tình huống” – ông Vũ thông tin.

Công nghệ số – nhu cầu thiết yếu trong đời sống tương lai

Ông Nguyễn Huy Dũng – thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông – cho biết dữ liệu số và nền tảng số là hai thành tố cơ bản nhất của chuyển đổi số. Nền tảng số là để cung cấp công nghệ số như là một dịch vụ; công nghệ số lúc đó cũng như điện, nước.

“Nền tảng số cũng như điện lưới, như nước máy mà ai cũng có thể sử dụng với giá rẻ, dùng đến đâu trả tiền đến đó”, ông Dũng nói.

Người dân thích thú tìm hiểu các ứng dụng công nghệ thông tin mới tại hội thảo - Ảnh: LÂM THIÊN

Người dân thích thú tìm hiểu các ứng dụng công nghệ thông tin mới tại hội thảo – Ảnh: LÂM THIÊN

Còn ông Phạm Anh Tuấn – chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cho rằng hội thảo là cơ hội để các địa phương trong cả nước gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi những mô hình đã triển khai thành công, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi số.


Source link