Nhiều cơ quan bị lừa đảo tiền điện tử, phải trả hơn 1 tỉ USD tiền chuộc

Ảnh minh họa: GETTY IMAGES

Ảnh minh họa: GETTY IMAGES

Ngày 7-2, công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis cho biết tổng số tiền thanh toán trong các vụ lừa đảo đòi tiền chuộc liên quan tiền điện tử năm 2023 đã ở mức kỷ lục, hơn 1 tỉ USD.

Theo Chainalysis, các đối tượng lừa đảo nhắm mục tiêu vào các tổ chức như bệnh viện, trường học và các cơ quan chính phủ. Số tiền chuộc mà chúng “bỏ túi” lên tới 1,1 tỉ USD trong năm ngoái, cao gấp gần 2 lần so với mức 567 triệu USD một năm trước.

Dù vậy, thiệt hại do các vụ phạm tội khác liên quan đến tiền điện tử, như lừa đảo và tấn công mạng, trong năm 2023 đã giảm.

Chainalysis cho biết thêm, đồng bitcoin đã tăng 60% giá trị kể từ cuối tháng 9 năm ngoái lên mức 43.134 USD nhờ hưởng lợi từ loại tiền điện tử mới ETF của Mỹ và những chỉ dấu của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới về việc cắt giảm lãi suất.

Chainalysis nhận định tiềm năng lợi nhuận cao và rào cản tiếp cận thấp hơn là những yếu tố thu hút ngày càng nhiều người chơi mới tìm đến bitcoin. Trò chơi săn tìm lớn này đã trở thành chiến lược chiếm ưu thế trong vài năm trở lại đây.

Các số liệu của Chainalysis đánh giá thấp vai trò của tiền điện tử trong tất cả các vụ phạm tội do dạng tiền này được gửi đến các ví điện tử đều được xác định là bất hợp pháp. Số tiền đó không bao gồm các khoản thanh toán cho các vụ phạm tội không liên quan đến tiền điện tử, đơn cử như tiền điện tử được sử dụng trong các giao dịch buôn ma túy.


Source link