Nhà sáng lập OpenAI bị soán ngôi bởi người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023, chuyên gia khoa học thực sự tạo ra ChatGPT

Nhà sáng lập OpenAI bị soán ngôi bởi người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023, chuyên gia khoa học thực sự tạo ra ChatGPT- Ảnh 1.

Tân CEO Mira Murati của OpenAI

Tờ New York Times (NYT) nhận định Mira Murati dù nằm trong danh sách lãnh đạo chủ chốt của OpenAI nhưng thường ở hậu trường, giám sát việc phát triển và cung cấp các sản phẩm mang tính cách mạng như ChatGPT hay Dall E.

Giờ đây ở tuổi 34, vị tân CEO thay thế Sam Altman trong một cuộc sa thải đầy bất ngờ đang thu hút mọi ánh nhìn của giới truyền thông.

Đến tận đây thì mọi người mới nhớ ra bà Murati một trong 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2023 do Fortune bình chọn và tất nhiên là người phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Murati tốt nghiệp đại học ngành cơ khí, là người lãnh đạo các chương trình hàng không vũ trụ, thiết kế, sản xuất, phát triển và ra mắt các dòng xe ô tô Tesla, bao gồm Tesla model X và các dòng Tesla SUV tiên tiến nhất thế giới.

Thậm chí chính nhà sáng lập Sam Altman cũng đã từng thừa nhận Murati mới là nhà khoa học tạo ra ChatGPT chứ không phải ai khác.

Quay trở lại câu chuyện, những nhân viên và cựu nhân viên của OpenAI cho hay dù mới chỉ đảm nhận giám đốc công nghệ (CTO) vào năm 2022 nhưng bà Murati hoàn toàn có đủ năng lực, kinh nghiệm cho vai trò CEO thay thế Sam Altman.

Theo nguồn tin của NYT, bà Murati đủ sức đảm bảo các kỹ sư của OpenAI sẽ nâng cấp các phiên bản ChatGPT đúng tiến độ. Đồng thời, người phụ nữ nằm trong top quyền lực nhất thế giới 2023 này cũng xử lý êm đẹp mối quan hệ với Microsoft, hãng đã đầu tư hơn 10 tỷ USD cho OpenAI và cũng bất ngờ trước việc Sam Altman bị sa thải.

Chính nữ giám đốc này cũng là người giúp định hình các chính sách về AI cho Mỹ và Châu Âu.

Nhà sáng lập OpenAI bị soán ngôi bởi người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2023, chuyên gia khoa học thực sự tạo ra ChatGPT- Ảnh 2.

Sam Altman và Mira Murati

“Miruta có khả năng tập hợp đội ngũ những chuyên gia kỹ thuật làm việc cho mình, có sự nhạy bén trong thương mại và biết trân trọng những sứ mệnh từng cam kết. Nhờ đó mà Miruta đã giúp xây dựng được một số công nghệ AI thú vị nhất mà chúng tôi từng thấy”, CEO Satya Nadella ca ngợi vị tân CEO OpenAI.

Sinh ra ở Albania và học ở Canada, cô Murati là một kỹ sư cơ khí được đào tạo bài bản, người đã chế tạo một chiếc xe đua hybrid khi còn là sinh viên tại Đại học Dartmouth.

Cô Murati gia nhập OpenAI vào năm 2018 sau thời gian làm việc tại Tesla, nơi cô đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xe Model X và Leap Motion, một công ty khởi nghiệp phát triển hệ thống điện toán để theo dõi chuyển động của bàn tay và ngón tay.

Theo vị tân CEO OpenAI này, công việc cũ tại Tesla đã giúp cô tiếp xúc với AI và truyền cảm hứng xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực này. Sau đó, OpenAI đã thuê Miruta làm Phó chủ tịch phụ trách ứng dụng AI.

Vào thời điểm đó, OpenAI mới chỉ là một tổ chức phi lợi nhuận có mục đích nghiên cứu công nghệ AI nói chung nhằm mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Dần dần, startup này đã tự tái cấu trúc thành một công ty tìm kiếm lợi nhuận để có thể huy động số tiền khổng lồ cần thiết để nhằm theo đuổi công nghệ AI.

Sau thành công của ChatGPT và Dall E vào năm 2022, bà Murati dần được công chúng biết đến nhưng vẫn nằm dưới ánh hào quang của Sam Altman, dù chính nhà nữ khoa học này mới là chuyên gia trực tiếp thực hiện dự án.

“Điều rất quan trọng là phải đưa những công nghệ này đến với công chúng, nhưng theo cách có trách nhiệm và an toàn”, bà Murati nói vào năm 2022 về công nghệ AI.

*Nguồn: NYT


Source link