Nghị sĩ Mỹ kêu gọi khẩn cấp giảm phụ thuộc chip công nghệ cũ từ Trung Quốc

Con chip là một trong những lĩnh vực cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc - Ảnh: ABC NEWS

Con chip là một trong những lĩnh vực cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc – Ảnh: ABC NEWS

Theo báo Nikkei Asia, hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Gallagher, chủ tịch Ủy ban về Trung Quốc của Hạ viện Mỹ, và hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Raja Krishnamoorthi đã gửi thư đến Bộ trưởng Bộ Thương mại Gina Raimondo nhằm kêu gọi các cơ quan liên quan khẩn cấp hành động để ngăn chặn sự phụ thuộc của Mỹ vào các chip cũ, kém tiên tiến của Trung Quốc.

“Chúng tôi lo ngại rằng Trung Quốc đang trên đà chiếm lĩnh thị trường Mỹ và toàn cầu với các chất bán dẫn cơ bản”, các nhà lập pháp Mỹ viết trong thư. 

Các nhà lập pháp cho biết Washington ít chú ý đến nguy cơ gia tăng các chip cũ do Trung Quốc sản xuất, và điều này gây ảnh hưởng đến an ninh kinh tế Mỹ.

Như vậy Mỹ đang bổ sung thêm một “lớp phòng thủ” khác sau nhiều tháng cố gắng hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc đối với công nghệ chip tiên tiến của nước này.

Cũng theo tạp chí Nikkei Asia, các chip thế hệ cũ, kém hơn so với những con chip hiện đại nhưng vẫn đang được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều thiết bị từ máy rửa chén đến xe điện.

Hầu hết những con chip tiên tiến nhất với kích thước 8 nanomet được dùng trong điện thoại thông minh, siêu máy tính và các trung tâm dữ liệu, được sản xuất tại Đài Loan và Hàn Quốc.

Trong khi đó Trung Quốc vẫn đang tăng cường sản xuất legacy chip. Đây là những con chip có kích thước 28 nanomet hoặc lớn hơn, và được chế tạo bằng những công nghệ cũ đã có từ 10 đến 20 năm trước.

Đáng chú ý các con chip với công nghệ cũ này lại được sử dụng trong nhiều loại hàng hóa, bao gồm cả một số thiết bị quân sự.

Trước tình hình đó, các nhà lập pháp Mỹ đưa ra ý tưởng về việc thiết lập “thuế thành phần”, nhằm áp thuế nhập khẩu lên các con chip cơ bản thay vì chỉ áp thuế vào sản phẩm.

Tuần trước Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ có kế hoạch trao cho tập đoàn chuyên sản xuất các mạch tích hợp vi điều khiển Microchip Technology (Mỹ) khoản tài trợ trị giá 162 triệu USD, theo CHIPS và khoa học của Mỹ năm 2022, để hỗ trợ các nỗ lực sản xuất chip truyền thống.

Bộ trưởng Thương mại Raimondo cho biết động thái trên là một bước đi có ý nghĩa trong nỗ lực nhằm củng cố chuỗi cung ứng các chất bán dẫn cơ bản có trong mọi thứ, từ ô tô, máy giặt đến tên lửa.

Tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ triển khai một cuộc khảo sát để xác định cách các công ty Mỹ tìm nguồn cung ứng chip truyền thống.

“Sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc trên thị trường chip truyền thống sẽ tạo ra những lỗ hổng kinh tế và an ninh quốc gia mới cho Mỹ.

Để có thể giải quyết một cách hiệu quả vấn đề này, chúng ta cần hợp tác chặt chẽ với các đồng minh”, ông Jimmy Goodrich, chuyên gia về bán dẫn và là cố vấn cấp cao của RAND Corp – công ty chuyên về các vấn đề công nghệ – nói với Nikkei Asia.

Trong khi đó bà Megan Hogan, nhà phân tích tại Viện Kinh tế quốc tế Peterson, nhận định để có thể chiến thắng trong cuộc chiến chip với Bắc Kinh, Mỹ phải duy trì sự thống trị trong lĩnh vực bán dẫn tiên tiến, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các chip truyền thống của Trung Quốc.


Source link