Nga phạt Apple 400.000 rúp vì không xóa nội dung ‘sai’ về chiến sự Ukraine

Nga phạt Apple 400.000 rúp vì không xóa nội dung sai về chiến sự Ukraine - Ảnh: REUTERS

Nga phạt Apple 400.000 rúp vì không xóa nội dung sai về chiến sự Ukraine – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn TASS của Nga, trong phiên tòa được xử kín ngày 3-8, tòa án phán quyết Công ty Apple Distribution International vi phạm luật hành chính Liên bang Nga và bị phạt 400.000 rúp (hơn 4.200 USD).

Trước đó, Cơ quan giám sát thông tin Nga gửi đến Công ty Apple Distribution International thông báo yêu cầu xóa thông tin đăng trên Apple Podcasts (nền tảng phát thanh trên ứng dụng) về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cơ quan quản lý cho rằng những nội dung này có thể gây mất ổn định chính trị tại Liên bang Nga.

Dường như Apple đã không thực hiện yêu cầu này và dẫn đến án phạt.

Hiện Apple chưa lên tiếng về quyết định của tòa án Nga. Apple đã dừng bán sản phẩm tại Nga ngay sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2-2022. Công ty cũng hạn chế dịch vụ Apple Pay ở Nga.

Đây là lần đầu tiên Apple bị phạt về vi phạm liên quan đến không chấp hành yêu cầu xóa thông tin.

Trước đây, Nga từng phạt Apple trả khoản tiền 906 triệu rúp trong một vụ kiện chống độc quyền trên thị trường ứng dụng di động. Apple kháng cáo bản án này nhưng không thành công và chấp nhận nộp phạt. 

Lằn ranh thông tin sai lệch về chiến sự Ukraine

Công ty Wikimedia, công ty sở hữu Wikipedia, cũng từng bị phạt 3 triệu rúp vì không xóa các thông tin sai lệch về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Wikimedia cho biết các thông tin mà chính quyền Nga phản đối là có nguồn gốc rõ ràng và phù hợp với các tiêu chuẩn của Wikipedia.

Nga và Ụkraine đối đầu nhau trong các tuyên bố của mình. Từ khi chiến sự nổ ra, các công ty truyền thông, báo chí, các nội dung xuất bản đứng giữa lằn ranh đúng – sai rất mong manh. Một số nội dung nếu đúng với Nga thì không đúng với Ukraine và ngược lại.


Source link