New Zealand tố tin tặc Trung Quốc tấn công Quốc hội, Bắc Kinh phản bác

Cờ New Zealand tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào tháng 4-2019, khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tới thăm Trung Quốc - Ảnh: BLOOMBERG/GETTY IMAGES

Cờ New Zealand tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào tháng 4-2019, khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tới thăm Trung Quốc – Ảnh: BLOOMBERG/GETTY IMAGES

“Sự can thiệp của nước ngoài kiểu này là không thể chấp nhận được. Chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc kiềm chế các hoạt động như vậy trong tương lai” – Ngoại trưởng New Zealand Winston Peters tuyên bố ngày 26-3, theo Hãng tin Reuters.

Ông Winston cho biết những quan ngại về hoạt động của các nhóm tin tặc nhắm vào các tổ chức dân chủ ở cả New Zealand và Anh đã được chuyển đến đại sứ Trung Quốc và cáo buộc Chính phủ Trung Quốc tài trợ cho các nhóm này.

New Zealand cáo buộc nhóm APT40 do Chính phủ Trung Quốc tài trợ đã thực hiện hoạt động mạng độc hại nhắm vào các dịch vụ và Văn phòng cố vấn Quốc hội New Zealand hồi năm 2021. Họ cho biết APT40 đã có được quyền truy cập vào các thông tin quan trọng – những thông tin cho phép Chính phủ New Zealand hoạt động hiệu quả.

Ngày 26-3, Trung Quốc lên tiếng bác bỏ cáo buộc nước này thực hiện cuộc tấn công mạng độc hại nhằm vào Quốc hội New Zealand.

“Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc vô căn cứ và vô trách nhiệm như vậy” – Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand đáp trả.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại New Zealand cho biết họ đã bày tỏ sự không hài lòng cũng như phản đối với chính quyền New Zealand.

“Chúng tôi chưa bao giờ và trong tương lai cũng sẽ không can thiệp vào chuyện nội bộ của các quốc gia khác, gồm cả New Zealand”, vị này nói.

Trước đó Mỹ và Anh đã cáo buộc tin tặc Trung Quốc – được Bắc Kinh chống lưng – nhắm mục tiêu vào các chính trị gia, công ty… trong nhiều năm, cũng như đánh cắp hàng loạt dữ liệu cử tri Anh.

Tin tặc Trung Quốc tấn công các nhà mạng Đông Nam Á?Tin tặc Trung Quốc tấn công các nhà mạng Đông Nam Á?

TTO – Điều tra của công ty an ninh mạng Cybereason cho thấy có 3 nhóm tin tặc chuyên tấn công các nhà cung cấp viễn thông tại Đông Nam Á. Cách thức hoạt động của chúng cho thấy dường như có sự chỉ đạo từ cùng một nguồn.


Source link