Năm mới, tham khảo những cách thay đổi để bảo vệ mình trên không gian mạng

Người dùng cần biết cách bảo vệ chính mình khi tham gia ngày càng nhiều hoạt động giao dịch trên không gian mạng - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Người dùng cần biết cách bảo vệ chính mình khi tham gia ngày càng nhiều hoạt động giao dịch trên không gian mạng – Ảnh: ĐỨC THIỆN

Các chuyên gia của hãng bảo mật Kaspersky vừa đưa ra một loạt khuyến cáo và hướng dẫn cho người dùng Internet – bằng việc thay đổi những thói quen hiện hữu – để họ có thể tự bảo vệ chính bản thân mình và những người thân trên không gian mạng.

Nói lời tạm biệt với mật khẩu

Trong năm 2022, các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Google và Microsoft đồng loạt giới thiệu tính năng đăng nhập các tài khoản dịch vụ mạng không cần mật khẩu. Tức là thay vì mật khẩu, thiết bị sẽ được lưu trữ khóa mật mã duy nhất cho mỗi trang web, vì thế nên người dùng sẽ không cần phải gõ mật khẩu và rất khó bị đánh cắp thông tin.

Do đó, nếu có thể, việc chuyển sang sử dụng tính năng này sẽ giảm nguy cơ người dùng bị chiếm đoạt tài khoản. Ngoài ra, tính năng này cũng vô cùng thuận tiện vì bạn không còn cần phải nghĩ ra một mật khẩu, ghi nhớ và nhập sau này. Các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome, Edge và Safari đều đã hỗ trợ công nghệ này trên cả nền tảng máy tính để bàn và thiết bị di động.

Sử dụng thông tin liên hệ không chính thức

Tình trạng rò rỉ thông tin luôn là một trong những nguy cơ lớn nhất đối với người dùng trong không gian số. Dữ liệu người dùng có thể bị đánh cắp từ nhà cung cấp dịch vụ mạng, công ty bảo hiểm, dịch vụ giao hàng, mạng xã hội và thậm chí cả cơ sở dữ liệu của trường học, sau đó được sử dụng để thực hiện nhiều vụ lừa đảo khác nhau.

Trong khi đó, người dùng chúng ta có rất ít cách để ngăn chặn việc rò rỉ thông tin. Tuy nhiên, chúng ta có thể đảm bảo thông tin cá nhân bị rò rỉ trên mạng ở mức độ thấp nhất và khó đối chiếu nhất.

Điều này có nghĩa là việc so sánh tên và số điện thoại trong hai cơ sở dữ liệu đã bị đánh cắp không thể cung cấp thêm thông tin nào về chúng ta cho kẻ tấn công.

Các chuyên gia khuyến nghị người dùng chỉ cung cấp thông tin tối thiểu cho các dịch vụ không quan trọng (chủ yếu là các cửa hàng trực tuyến và dịch vụ số thương mại) bằng cách không cung cấp họ hoặc tài khoản mạng xã hội của bạn và bỏ qua các mục tùy chọn.

Đồng thời, hãy sử dụng địa chỉ email và số điện thoại tạm thời cho phần thông tin liên hệ. Chỉ cần tìm kiếm “số điện thoại/email tạm thời” trên Internet, người dùng có thể thấy có rất nhiều dịch vụ cung cấp số điện thoại tạm thời cũng như địa chỉ email cho một lần sử dụng để người dùng nhận các tin nhắn xác nhận từ những trang web, dịch vụ mà họ đăng ký. 

Một số dịch vụ trả phí kiểu này thậm chí còn cung cấp số thẻ tín dụng dùng một lần, giúp việc mua sắm trực tuyến trở nên an toàn hơn.

Tránh xa mạng xã hội độc hại

Mỗi năm, chúng ta gặp quá nhiều sự kiện tiêu cực, cùng với làn sóng căm ghét trên mạng xã hội liên tục phát triển lên một tầm cao mới. Nếu mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến bạn trở nên lo lắng hơn trong năm 2023, thì năm nay là thời điểm để chấm dứt “mối quan hệ” độc hại này.

Hạn chế lướt mạng xã hội

Mạng xã hội có thể tiêu tốn hàng giờ đồng hồ và rất nhiều năng lượng của chúng ta. Để tránh việc tiêu tốn quá nhiều thời gian, hãy đặt giới hạn thời gian trên điện thoại cho các ứng dụng mạng xã hội.

Các chuyên gia cho rằng bạn có thể bắt đầu với một giờ mỗi ngày và cố gắng duy trì nó. Có rất nhiều nhà cung cấp cung cấp tính năng này như Screen Time của Apple, Digital Wellbeing của Google, và Digital Balance của Huawei. Và nếu con bạn dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội, Kaspersky Safe Kids sẽ là một công cụ hữu ích.

Tách biệt cuộc sống cá nhân và công việc

Với xu thế cuộc sống cá nhân và công việc ngày càng có xu hướng đan xen nhau khiến ngày càng nhiều người bị căng thẳng, các chuyên gia cho rằng việc đảm bảo thời gian dành cho công việc không ảnh hưởng đến thời gian bên gia đình, bạn bè và ngược lại có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, giúp cải thiện cả sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, việc tách bạch công việc và cuộc sống còn có thể giúp các doanh nghiệp tăng cường năng lực an ninh mạng bởi nó hạn chế nguy cơ nhân viên kết hợp những dữ liệu, ứng dụng và thông tin cá nhân vào công việc.

Lý tưởng nhất là tách biệt về mặt vật lý, có nghĩa là sử dụng điện thoại và máy tính khác nhau cho công việc và cuộc sống cá nhân. Chỉ cần nhớ là không sử dụng trang web cá nhân, email và mạng xã hội trên thiết bị làm việc và ngược lại.

Vệ sinh mạng

Hãy sử dụng phần mềm bảo mật trên tất cả máy tính và điện thoại. Với mỗi trang web còn yêu cầu mật khẩu, hãy tạo mật khẩu duy nhất. Thường xuyên cập nhật tất cả ứng dụng và hệ điều hành. Những mẹo này tuy không có gì mới mẻ, nhưng hàng triệu người vẫn tiếp tục phớt lờ, một số vì không biết, một số khác vì lười biếng.


Source link