Mỹ trang bị máy in 3D giúp Ukraine sản xuất phụ tùng quân sự

Máy in 3D công nghiệp - Ảnh: The Eurasian Times

Máy in 3D công nghiệp – Ảnh: The Eurasian Times

Ông William LaPlant, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách tiếp liệu và bảo trì, công bố đợt giao máy in 3D công nghiệp đầu tiên cho Ukraine. Ông cho biết người của Ukraine đã hoàn thành khóa đào tạo cách vận hành các máy in 3D công nghiệp vào tuần trước.

Máy in 3D công nghiệp có kích thước lớn nhất bằng chiếc xe tải. Máy in khổng lồ này cho phép Ukraine sản xuất tất cả các bộ phận cần thiết cho các thiết bị quân sự khác nhau, nâng cao khả năng tự bổ sung và năng lực chiến đấu của nước này.

Ông LaPlante cho rằng máy in 3D công nghiệp của Ukraine sẽ thay đổi cuộc chiến, vì chúng thúc đẩy quá trình khôi phục các thiết bị hư hỏng ở tuyến đầu và mở ra những khả năng mới.

Ông đảm bảo người Ukraine hiện có tất cả các gói dữ liệu kỹ thuật cần thiết cho nhu cầu in 3D của họ.

Tuy nhiên quan chức Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết cụ thể về số lượng máy in này được gửi tới Ukraine.

Hầu hết máy in 3D đều nhỏ gọn, có thể được lắp đặt dễ dàng trong các hầm ngầm dưới lòng đất, một kịch bản lý tưởng để đơn giản hóa việc sản xuất trong thời chiến.

Hơn nữa, khả năng vốn có của in 3D cũng mang lại lợi thế chiến lược. Công nghệ này cho phép sản xuất hàng loạt phụ tùng chủ yếu đồng thời một lúc ở nhiều địa điểm.

Trong cuộc xung đột, quân đội Ukraine đã thể hiện sự khéo léo bằng cách chế tạo các loại đạn dược bằng máy in 3D nhỏ. Ngoài ra, những máy in này còn được sử dụng để sản xuất các phụ tùng của thiết bị quân sự có vỏ bằng nhựa – chẳng hạn thay thế vỏ kim loại các loại đạn thông thường sang bằng nhựa nhẹ – có thể gắn được trên máy bay không người lái và các thiết bị khác.

Trước đây, tờ The Economist thông tin Ukraine chuyển sang sử dụng “bom kẹo” nhằm giải quyết tình trạng thiếu vũ khí và đạn dược.

Một nhóm đặc biệt, gọi là SWAT, có thể làm ra 30.000 “bom kẹo” in 3D trong thời gian ngắn, để sử dụng trên máy bay không người lái. 

Đồng thời, một nhóm khác chế tạo vỏ bom sát thương nặng 800g chia sẻ rằng họ hiện sản xuất khoảng 1.000 vỏ bom mỗi tuần. Những vỏ bom in 3D này sau đó được chứa đầy chất nổ C4.

In 3D hay còn gọi là công nghệ bồi đắp vật liệu. Đây là một chuỗi kết hợp các công đoạn khác nhau để tạo ra một vật thể ba chiều.

Trong in 3D, các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo ra một vật thể.


Source link