Một trò lừa đảo với tỷ lệ thành công tới 99%, tất cả mọi người cần phải cảnh giác

Lừa đảo qua Internet luôn là một vấn đề quan trọng, và với sự phát triển không ngừng của công nghệ, nhiều loại phương thức lừa đảo qua Internet liên tục xuất hiệu. Theo đó, tất cả mọi người cần cảnh giác với những kiểu lừa đảo mới này và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến.

Trong đó, sử dụng AI thay đổi khuôn mặt và giả công an là hai kiểu lừa đảo mới với tỷ lệ thành công rất cao, lên tới 99%, trang Baijiahao (Trung Quốc) cho biết. Dùng AI để thay đổi khuôn mặt đề cập đến việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để mô phỏng khuôn mặt con người và kiểm soát tư thế, biểu cảm, chuyển động để thực hiện việc tạo ra các nhân vật ảo.

Nhân vật ảo này được sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo trực tuyến, đặc biệt là lừa đảo cho vay qua các ứng dụng, nền tảng mạng xã hội. Những kẻ lừa đảo có thể đánh cắp tài khoản mạng xã hội của một người và mô phỏng một nhân vật ảo giống hệt người đó, từ đó lừa đảo bằng hình thức vay tiền.

Đặc biệt, giọng nói của nhân vật ảo có thể thu được thông qua các cuộc gọi để duy trì tính nhất quán của giọng nói với người bị giả mạo, khiến hành vi lừa đảo trở nên chân thực và đáng tin cậy hơn.

Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo còn sử dụng Ai cùng các phương tiện kỹ thuật và đội ngũ chuyên nghiệp để mô phỏng môi trường làm việc tương tự như đồn cảnh sát thực nhằm đánh lừa lòng tin của nạn nhân.

Với kiểu lừa đảo này, người lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân hợp tác điều tra với danh nghĩa là cảnh sát, sau đó yêu cầu nạn nhân cung cấp các thông tin quan trọng như CMND, thẻ ngân hàng. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân sẽ lên tiếng và cung cấp thông tin vì họ nghĩ rằng bên kia là cảnh sát thật. Cuối cùng, người bị lừa sẽ bị thiệt hại về tài sản.

Khi gặp những tình huống này, mọi người cần phải hết sức thận trọng. Trước hết, mọi người cần phải tập thói quen xác nhận danh tính qua điện thoại hoặc video, nhất là khi đối phương nói có việc gấp cần hối thúc chuyển khoản, mọi người phải giữ bình tĩnh và xác minh cẩn thận.

Một số người có thể nghĩ rằng những kẻ lừa đảo hoàn toàn không thể kiểm soát việc chuyển tiền và sẽ không gây ra tổn thất đáng kể cho các cá nhân. Nhưng trong một số trường hợp thực tế, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng nhiều cách khác nhau để hoàn thành việc chuyển tiền của nạn nhân và hủy tài khoản, khiến nạn nhân không thể tìm ra và không có cơ hội để thu lại tiền.

Trong trường hợp gặp cảnh sát giả mạo, mọi người nên chủ động xác minh thông tin nhận dạng của cảnh sát gọi và đồn cảnh sát. Đặc biệt, mọi người không nên để bị chứng chỉ và môi trường làm việc của đối phương làm cho bối rối. Đồng thời, khi cần thông tin quan trọng, mọi người nên cảnh giác và không cung cấp thông tin cá nhân một cách tùy tiện.

Tóm lại, gian lận trực tuyến là một vấn đề nghiêm trọng. Muốn tránh việc trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến, mọi người cần luôn đề cao cảnh giác, tìm hiểu các phương pháp, kỹ năng để chủ động phòng chống lừa đảo trực tuyến. Đặc biệt, mọi người không nên tin người lạ.

Trong tương lai, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các phương tiện lừa đảo trực tuyến sẽ thông minh hơn và được che giấu kỹ hơn. Mọi người cần luôn cảnh giác và phát triển thói quen bình tĩnh.


Source link