Một bang ở Mỹ xem xét cấm trẻ em từ 16 tuổi trở xuống dùng mạng xã hội

Ảnh minh họa trẻ em sử dụng mạng xã hội - Ảnh: BBC

Ảnh minh họa trẻ em sử dụng mạng xã hội – Ảnh: BBC

Theo Hãng tin Reuters, được thông qua với số phiếu 106-13, dự luật yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải đóng tài khoản của bất kỳ ai dưới 17 tuổi và sử dụng hệ thống xác minh của bên thứ ba để sàng lọc người chưa đủ tuổi.

Dự luật cũng yêu cầu các công ty xóa vĩnh viễn thông tin cá nhân được thu thập từ các tài khoản đã bị đóng, đồng thời cho phép phụ huynh khởi kiện dân sự với những công ty không thực hiện điều này.

“Chúng ta phải giải quyết những tác động có hại mà mạng xã hội gây ra đối với sự phát triển và hạnh phúc của trẻ em. Florida có nghĩa vụ và lợi ích cấp bang quan trọng trong việc bảo vệ con cái của chúng ta, sức khỏe tâm thần và tuổi thơ của các em” – Chủ tịch Hạ viện bang Florida Paul Renner cho biết.

Luật này vẫn cần được Thượng viện bang Florida xem xét.

Những người ủng hộ cho rằng biện pháp này là cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi trầm cảm, lo âu và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác mà họ cho là có liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội quá mức. 

Những khía cạnh gây nghiện của mạng xã hội được cho là khiến trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương.

Trong khi đó, những người phản đối cho rằng dự luật đã đi quá xa, một số kêu gọi các biện pháp hạn chế hơn như cho phép phụ huynh lựa chọn việc con cái có được dùng mạng xã hội hay không.

Dự luật của bang Florida không nêu đích danh bất kỳ công ty Internet nào. Thay vào đó, nó định nghĩa một nền tảng mạng xã hội là một diễn đàn trực tuyến theo dõi hoạt động của chủ tài khoản bằng cách cho phép họ tạo hồ sơ người dùng, đăng tải các nội dung hoặc xem nội dung, hoạt động của người dùng khác và tương tác, theo dõi họ.

Dự luật cũng nêu bật “các tính năng thiết kế gây nghiện, có hại hoặc lừa đảo” hoặc những tính năng kích thích “nhu cầu tham gia quá mức hoặc cưỡng ép với nền tảng mạng xã hội”.

Dự luật miễn trừ các web và ứng dụng có chức năng chính là thư điện tử (email), nhắn tin, các dịch vụ phát trực tuyến (stream), các trang tin tức, thể thao và giải trí, nền tảng mua sắm, trò chơi và học thuật.

Tại Mỹ, Utah là tiểu bang đầu tiên thông qua luật quản lý quyền truy cập của trẻ vào mạng xã hội (tháng 3-2023). Tiếp nối sau đó là các bang Arkansas, Louisiana, Ohio và Texas. Nhiều bang khác cũng đang xem xét các quy định tương tự.

Meta phản đối

Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram, phản đối đạo luật (được gọi là HB1) của bang Florida, cho rằng nó sẽ hạn chế quyền quyết định của phụ huynh và gây lo ngại về quyền riêng tư với dữ liệu.

“HB1 sẽ yêu cầu mỗi người dùng mạng xã hội mới, từ một đứa trẻ 13 tuổi ở TP Miami cho đến một người 73 tuổi ở TP Boca Raton, phải cung cấp những thông tin nhận dạng có thể nhạy cảm như giấy phép lái xe hoặc giấy khai sinh cho bên thứ ba để xác minh tuổi của họ” – vị đại diện của Meta nói với Ủy ban Tư pháp của Hạ viện bang Florida trong phiên điều trần hôm 17-1.


Source link